Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 06:27 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Đưa lúa nước lên miền núi Sơn Tây

author Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 14:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cây lúa nước đang được đồng bào Kdong ở huyện núi cao Sơn Tây đón nhận hồ hởi. Thực tế này mở ra triển vọng khắc phục được tình trạng thiếu hụt lương thực thường diễn ra tại đây.

   

Đứng tại ruộng lúa nước xanh mướt của mình ở thôn Ba He, xã Sơn Tinh, ông Đinh Văn Dú - một trong những hộ Kdong trồng lúa nước đầu tiên của xã phấn khởi: “Trước kia chưa quen làm lúa nước nên thấy khó quá, bây giờ thì thấy dễ rồi. Trước kia, làm không đúng kỹ thuật, mỗi mùa chỉ được 40 tạ/ha. Nhưng sau đó, nhờ cán bộ chỉ dẫn cách bón phân, chăm sóc nên năng suất lúa tăng lên 65 tạ/ha/vụ, cao gấp 1,5 lần so với trước và cao gấp nhiều lần làm lúa rẫy. Có lúa nước thì không lo thiếu ăn nữa”.

Người dân Sơn Tây giúp nhau làm lúa nước. X.C

Không phải đến bây giờ, mà cách đây cả chục năm, một số đồng bào Kdong ở Sơn Tây đã biết trồng lúa nước. “Thế nhưng lúc đó bà con làm theo kiểu “giao cho trời”, không quan tâm chăm sóc, dẫn đến năng suất lúa nước chẳng cao hơn là bao so với lúa rẫy” - ông Trần Quý - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tây cho biết.

Để khắc phục tình trạng trên, năm 2009, từ nguồn vốn ngân sách và sự hỗ trợ của một số ngành của tỉnh, huyện Sơn Tây tổ chức một số mô hình điểm trồng lúa nước để chuyển giao kỹ thuật cho đồng bào. Cùng với tổ chức tập huấn kỹ thuật, nhiều dụng cụ máy móc, phân bón, được đưa về để phục vụ đồng bào.

Vụ hè thu 2011, mô hình canh tác cây lúa nước được thực hiện trên địa bàn 9 xã. Qua tổng kết, năng suất lúa tăng từ 10-15 tạ/ha/vụ so với trước đó. Tại một số nơi, như xã Sơn Tinh, năng suất lúa từ 30-40 tạ đã tăng lên gần 67 tạ/ha/vụ. Thấy vậy, đồng bào tham gia trồng lúa nước theo quy trình kỹ thuật ngày càng đông, hiện đã có hàng trăm hộ.

Ông Trần Quý bày tỏ: Do kinh tế của người dân địa phương còn nhiều khó khăn nên bà con thiếu vốn đầu tư vào sản xuất cây lúa cho đúng bài bản. Bên cạnh đó, các dịch vụ cung ứng vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện hiện nay chưa nhiều, nên chưa hỗ trợ kịp thời cho đồng ruộng.

Vì thế cây lúa nước phát triển chưa đạt như mong đợi. Trong thời gian đến, trạm sẽ cử cán bộ kiểm tra và hỗ trợ cho nông dân duy trì việc trồng lúa nước, giúp bà con tăng được năng suất lúa, qua đó có đam mê đối với cây trồng này. Nếu diện tích lúa nước được mở rộng thì chắc chắn tình trạng thiếu lương thực ở vùng cao sẽ được khắc phục.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Phan Minh, chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương...
"Thời gian vừa qua, chăn nuôi lợn đã trải qua một đợt sốt giá kỷ lục...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...