Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:14 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Dưa "ngoại” chất đống, thành thức ăn cho... gà

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 25/07/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lượng dưa lưới tồn (nguồn giống nhập về từ Thái Lan, Nhật Bản...) lên cả chục tấn bán không ai mua. Để chất đống trong nhà kho, bỏ nằm la liệt ngoài ruộng cũng phí, nông dân đành bổ làm thức ăn cho gà, lợn.

   

Trưa 25.7, trò chuyện với phóng viên Dân Việt, lão nông Phạm Trung Việt (60 tuổi, ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) chua xót kể: "Sau khi tìm hiểu và được một doanh nghiệp "K" ở TP.HCM đồng ý bao tiêu toàn bộ sản phẩm, với giá loại 1 (từ 1,39 đến dưới 2,5 kg/trái và bề mặt bên ngoài không bị tì vết) là 9.000 đồng/kg; loại 2 (nặng từ 1,2kg đến dưới 1,39kg/trái) có giá 4.000 đồng/kg... tôi đã đầu tư khoảng 100 triệu đồng để trồng trên diện tích 1 ha”.

 quang ngai: dua "ngoai” chat dong, thanh thuc an cho... ga hinh anh 1

Hàng ngàn trái dưa lưới bị bỏ nằm lăn lóc ngoài ruộng.

Vì đây là lần đầu tiên trồng giống dưa này; đồng thời để tránh "bỏ trứng vào 1 giỏ" và để đúc kết kinh nghiệm cho vụ năm sau cho nên trên 1ha, ông Việt chia làm 2 khoảnh, với 10 sào/khoảnh để xuống giống vào 2 thời điểm khác nhau, gồm đợt đầu vào gần cuối tháng 3.2016 và đợt 2 vào gần giữa tháng 5.2016.

Đợt dưa lưới đầu tiên diễn ra khá suôn sẻ, với tổng lượng dưa thu hoạch gần 15 tấn, gồm: Loại 1 khoảng 10 tấn, còn lại loại 2, trừ chi phí (chưa tính công chăm sóc) đã mang về cho  ông Việt lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng.

 quang ngai: dua "ngoai” chat dong, thanh thuc an cho... ga hinh anh 2

Lão nông Việt ngao ngán bên đống dưa tồn.

Tuy nhiên đến kỳ thu hoạch đợt 2 cách đây mấy hôm, ông Việt bức xúc phản ánh: "Tuy giá mua vẫn giữ nguyên như trước đó, thế nhưng với lý do đưa ra là dưa lần này hình thức xấu, vỏ nhiều tì vết... người của doanh nghiệp "K" chỉ lựa mua được khoảng 6 tấn (khoảng 5,2 tấn loại 1 và loại 2 là 0,8 tấn); ít hơn khoảng 9 tấn, chiếm tỉ lệ hơn khoảng 1/3 so với đợt trước nên lỗ ước gần 40 triệu đồng.

 quang ngai: dua "ngoai” chat dong, thanh thuc an cho... ga hinh anh 3

Dưa lưới thành thức ăn cho gà.

Qua tìm hiểu thì không riêng gì ông Việt, khá nhiều người dân trồng dưa lưới ở xã Bình Tân vì bị doanh nghiệp "K" thẳng tay loại bỏ vì trái có sẹo, tì vết... nên cũng bị lỗ từ 10-30 triệu đồng trong vụ vừa qua.

 quang ngai: dua "ngoai” chat dong, thanh thuc an cho... ga hinh anh 4

Quả dưa dù chỉ bị một vết nhỏ ở bề mặt vỏ cũng bị người của doanh nghiệp "K" loại bỏ.

 quang ngai: dua "ngoai” chat dong, thanh thuc an cho... ga hinh anh 5

Dưa lưới chất đống trong kho....

 quang ngai: dua "ngoai” chat dong, thanh thuc an cho... ga hinh anh 6

...và bỏ nằm la liệt ngoài ruộng.

Để vớt vát phần nào chi phí, ông Việt đã thuê xe chở 10 tấn dưa đến các chủ đại lý trái cây nhờ bán giúp, nhưng cũng không tiêu thụ được nhiều. Tiếc của, ông Việt đành bổ dưa lưới làm thức ăn cho lợn, gà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...