Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:25 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Hàu nuôi chết la liệt, dân bỗng dưng mất cả tỷ đồng

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 14:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tính đến thời điểm này, ước đến 80-90% số hộ tham gia nuôi hàu tại khu vực cảng neo đậu tàu thuyền Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, đã bị thiệt hại do hàu nuôi bị chết, với số tiền tính bằng con số nhiều tỷ đồng.

   

Trưa ngày 14.4, tại khu vực nuôi ở cảng neo đậu tàu thuyền Sa Huỳnh, đưa tay chỉ số hàu chết đã và đang được vớt lên chất thành đống trên lồng bè. Bà Nguyễn Thị Nghĩa (54 tuổi), ở thôn Thạch By, xã Phổ Thạnh, nói như khóc: "Chết sạch hết rồi, mấy chục triệu tiền đầu tư coi như tan theo bọt biển".

                                           quang ngai: hau nuoi chet la liet, dan bong dung mat ca ty dong hinh anh 1               

Một góc khu vực nuôi hàu tại cảng neo đậu tàu Sa Huỳnh giờ vắng lặng

Được biết vào khoảng tháng 7 đến 8.2016, vợ chồng bà Nghĩa  đầu tư gần 25 triệu đồng để mua hàu con giống Thái Bình Dương về cấy trên 2.000 dây và thả nuôi trong 6 lồng bè. Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, thì xảy ra hiện tượng hàu chết, với số lượng ngày càng nhiều.

 quang ngai: hau nuoi chet la liet, dan bong dung mat ca ty dong hinh anh 2

Thay vì thu hoạch được 4-5 kg/dây, thì hiện mỗi dây chỉ còn lại 1-3 con sống sót, với trọng lượng vài trăm gram.

Theo đó, đến thời điểm này, cũng là lúc thu hoạch thì số hàu còn sống trong các lồng chỉ còn lại chưa đến 10%. "Bình thường số hàu mỗi dây thu hoạch được từ 4-5 kg/dây, nhưng giờ chỉ còn 1-2 con, với trọng lượng khoảng mấy lạng (100 gram/lạng)/dây mà thôi", bà Nghĩa thẩn thờ.

 Không riêng gì bà Nghĩa, mà ước đến 80-90% tổng số lồng bè hàu nuôi tại đây lâm vào tình trạng trên, chỉ khác nhau về tỉ lệ hàu chết ở mỗi lồng mà thôi. Ít thì 40-60%/lồng, còn nặng thì 80-90%/lồng, cá biệt không ít lồng nuôi toàn bộ hàu đều chết sạch, ước tính thiệt hại nhiều tỷ đồng.

 quang ngai: hau nuoi chet la liet, dan bong dung mat ca ty dong hinh anh 3

Một con hàu chết chỉ còn lại phần vỏ

Ngay sau khi xảy ra vụ việc trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi) đã kiểm tra, xét nghiệm và kết luận: Có tất cả 67 hộ tham gia nuôi hàu tại khu vực cảng neo đậu Sa Huỳnh. Tình trạng hàu nuôi bị chết là do nguồn nước tại khu vực này bị ô nhiễm nặng bởi nước, rác thải và dầu máy của tàu thuyền neo đậu rơi vãi xuống; đồng thời độ mặn bị thay đổi đột ngột do ảnh hưởng của mưa lớn trước đó.

 quang ngai: hau nuoi chet la liet, dan bong dung mat ca ty dong hinh anh 4

Người dân đang lựa bỏ số chết,lấy số hàu sống ít ỏi còn lại bán để vớt vát lại ít vốn

Không chỉ hàu mà vào cuối tháng 9.2016, cũng tại khu vực này hàng chục người nuôi cá bớp lồng cũng bị thiệt hại nặng vì cá nuôi bị chết. Và nguyên nhân cũng do nguồn nước ở khu vực bị ô nhiễm.

 quang ngai: hau nuoi chet la liet, dan bong dung mat ca ty dong hinh anh 5

Nhiều lồng bè bị người nuôi bỏ hư hỏng sau khi hàu chết

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Tấn Lái, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Đức Phổ, cho biết: "Việc nuôi hàu tại cảng neo đậu tàu thuyền Sa Huỳnh là tự phát và không nằm trong khu vực qui hoạch nuôi hải sản. Chúng tôi đã cùng với chính quyền địa phương nhiều lần khuyến cáo các hộ dân không được thả nuôi hải sản tại đây, thếnhưng người dân vẫn không nghe".

"Để tránh rủi ro, trong thời gian đến sẽ tiếp tục cùng với chính quyền Phổ Thạnh tiếp tục tuyên truyền; đồng thời tìm, chọn khu vực an toàn hơn, để người dân nơi đây có nơi thả nuôi an toàn hơn", ông Lái cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã phải mở tổng cộng 4 cửa xả đáy, đây...