Thứ Tư, ngày 23/05/2018 11:07 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Mía chết khô ngoài đồng vì nhà máy từ chối mua

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 04/02/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm tấn mía của người dân xã Bình Trung, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị bỏ khô trên đường, ngoài đồng ruộng do Nhà máy Đường Phổ Phong từ chối mua.

   

Với lý do tiền nợ đã đầu tư của những vụ trước không trả, chất lượng mía quá thấp... cho nên Nhà máy Đường Phổ Phong-Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi đã từ chối mua mía của một số hộ dân ở Bình Trung. Theo đó hàng trăm tấn mía của người dân nơi đây bị bỏ khô trên đường, ngoài đồng ruộng.

Chiều ngày 3.2, sau khi nhận được lời kêu cứu, chúng tôi đã tìm đến xã Bình Trung, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Tại cánh đồng Trảng, đưa tay chỉ vào 2 đống mía được chất đống ước gần 8 tấn nằm ngay bên vệ đường liên thôn, ông Võ Kỳ, người dân ở đây cho biết: "Số mía này là của một người phụ nữ tên Hoa (khoảng 57 tuổi, ở xã Bình Khương, huyện Bình Sơn) mua của người dân địa phương. Tuy nhiên do Nhà máy Đường Phổ Phong - đơn vị tiêu thụ mía chính của người dân Quảng Ngãi từ chối mua nên bị bỏ nằm tại đây đã gần 1 tuần nay".

 quang ngai: mia chet kho ngoai dong vi nha may tu choi mua hinh anh 1

 quang ngai: mia chet kho ngoai dong vi nha may tu choi mua hinh anh 2

 quang ngai: mia chet kho ngoai dong vi nha may tu choi mua hinh anh 3

 Số mía đã chặt và chất đống trên đường bị bỏ khô từ nhiều ngày nay vì Nhà máy Đường Phổ Phong từ chối mua

Qua quan sát và chỉ dẫn của ông Bùi Văn Thắng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Trung, ngoài 2 đống mía trên, hiện tại cánh đồng này còn vô số đám mía khác của người dân vẫn chưa bán được, hiện đã bắt đầu khô và nằm ngã xiên vẹo trên đồng.

 quang ngai: mia chet kho ngoai dong vi nha may tu choi mua hinh anh 4

 quang ngai: mia chet kho ngoai dong vi nha may tu choi mua hinh anh 5

 quang ngai: mia chet kho ngoai dong vi nha may tu choi mua hinh anh 6

Hàng loạt đám mía khác của người dân Bình Trung bị bỏ hoang trên ruộng vì không bán được

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Hùng Trí - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: "Toàn xã hiện có khoảng 135 ha đất trồng mía. Trong đó số diện tích người dân trồng tự phát để bán ép lấy nước khoảng 65 ha, còn lại là số hợp đồng bán cho Nhà máy Đường Phổ Phong".

Đến thời điểm này ước còn khoảng 100 sào (500m2/sào) mía chưa bán được. Và số diện tích mía còn tồn là loại mía trồng để bán ép lấy nước.

"Lẽ ra số mía này đã được người dân thu hoạch và bán cách đây 4-5 tháng, thế nhưng do thị trường tiêu thụ không được nên giờ vẫn còn. Diện tích mía tồn ở địa phương nằm rải rác chứ không tập trung một chỗ, với mỗi hộ sở hữu 1-2 sào là quá ít. Cho nên mỗi hộ không thể có đủ số lượng để đề nghị Nhà máy Đường Phổ Phong đưa xe đến thu mua được. Vừa rồi có một số thương lái đến thu gom, nhưng vì phiếu xin bán cho Nhà máy Đường Phổ Phong là khu vực mía đốn bán là ở xã Bình Khương, nên xe nhà máy đã từ chối đến Bình Trung để chở", ông Trí cho biết.

Ông Tạ Công Tường - Giám đốc Nhà máy Đường Phổ Phong xác nhận: "Việc đơn vị từ chối thu mua mía của một số hộ dân Bình Trung là có thật. Tuy nhiên lý do từ chối mua là vì trước đây đơn vị có hợp đồng và đầu tư cho số hộ này để trồng bán cho nhà máy. Thế nhưng sau đó họ không bán cho nhà máy mà trồng bán để ép mía nước. Bên cạnh đó số nợ tiền mà nhà máy đầu tư trước đó họ vẫn không chịu trả.... Vì vậy Nhà máy đã từ chối mua mía của số hộ này".

Nhẩm tính số để đầu tư cho một sào mía, người dân Bình Trung bỏ ra số tiền khoảng 2,5 triệu đồng/sào. Với năng suất bình quân khoảng 4 tấn/sào và giá mua của Nhà máy đường Phổ Phong hiện khoảng 900.000 đồng/tấn. Ước tính với gần 100 sào mía hiện còn tồn, tương ứng khoảng 400 tấn, người dân trồng mía có nguy cơ bị thiệt khoảng 3,6 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...