Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:49 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi nở rộ mô hình liên kết sản xuất

authorĐồng Xuân Thứ Tư, ngày 17/02/2016 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phong trào nông dân (ND) thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi những năm gần đây luôn được đổi mới, nâng cao cả chất và lượng, trong đó xuất hiện ngày càng nhiều mô hình liên kết sản xuất.

   

Theo Hội ND tỉnh Quảng Ngãi, hàng năm, số hộ đăng ký phấn đấu đạt tiêu chí nông dân sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi chiếm tới 55% số hộ ND trong tỉnh, trong đó hơn 70% số hộ đạt danh hiệu “ND SXKD giỏi” các cấp.

Tính đến hết năm 2015, toàn tỉnh đã có 76.989 hộ đạt danh hiệu ND SXKD giỏi các cấp, tăng gần 5.000 hộ so với năm 2012, trong đó  có 81 hộ đạt danh hiệu cấp T.Ư; 1.828 hộ đạt danh hiệu cấp tỉnh… Đáng chú ý là ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh ngày càng có nhiều gương ND điển hình tiên tiến; nhiều mô hình SXKD đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 quang ngai no ro mo hinh lien ket san xuat hinh anh 1

Mô hình liên kết trồng nấm linh chi của ông Lê Giang Phong- Chủ nhiệm HTX sản xuất nấm
xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức.  Ảnh: Đồng Xuân

Cùng với sự phát triển kinh tế, các tiến bộ khoa học kỹ thuật được ND ứng dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả cao. Nhiều hộ đã mua sắm được trang thiết bị máy móc, từng bước cơ giới hóa quá trình sản xuất góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhiều ND trở thành chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Ông Võ Việt Chính -Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ngãi cho biết,  điểm nổi bật trong phong trào ND SXKD giỏi là ngày càng xuất hiện nhiều ND liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và giúp đỡ nhau về vốn, kỹ thuật thông qua các hình thức như câu lạc bộ, tổ ND liên kết, nhóm ND cùng mô hình; hợp tác xã…

Đồng hành với phong trào ND thi đua SXKD giỏi ở Quảng Ngãi là các chi nhánh Ngân hàng NNPTNT, Ngân hàng CSXH. Hội ND các cấp trong tỉnh đã phối hợp các ngân hàng tín chấp, ủy thác giúp trên 80.000 lượt hộ vay với tổng dư nợ đến nay là 1.700 tỷ đồng.

“Phong trào thực sự mang lại ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội, là cơ hội, điều kiện thuận lợi để ND học tập, tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo mối liên kết bền chặt giữa 4 nhà (nhà nông – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp – nhà nước), góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới…” - ông Võ Việt Chính khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...