Thứ Ba, ngày 21/01/2020 12:13 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ nông dân làm kinh tế

authorThu Hà Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 16:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với chủ đề công tác năm 2019 là “Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế”, các cấp Hội ND tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu ích để đồng hành cùng nông dân trong tỉnh làm giàu.

   

Một trong những hỗ trợ thiết thực của các cấp hội nông dân đến với hội viên từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Chủ tịch Hội ND tỉnh Đào Thanh Lưỡng cho biết: Hiện Hội ND tỉnh Quảng Ninh đang quản lý gần 40 tỷ đồng nguồn Quỹ HTND với hơn 1.200 hộ nông dân vay vốn. Thông qua các dự án vay vốn Quỹ HTND do Hội triển khai, hội viên nông dân đã xây dựng và duy trì được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Điển hình như các mô hình nuôi dê, cá, chế biến miến dong tại Bình Liêu; chăn nuôi lợn, nuôi tôm tại TP.Móng Cái...

 quang ninh: day manh tu van, ho tro nong dan lam kinh te hinh anh 1

  Được hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng thương hiệu “Củ cải khô Đầm Hà”, nhiều nông dân xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà có thu nhập cao từ việc trồng và chế biến củ cải.  Ảnh:T.H

Bên cạnh nguồn Quỹ HTND, thời gian qua Hội ND tỉnh đã tăng cường hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Hiện Hội ND đang nhận ủy thác 955,61 tỷ đồng cho 23.005 hộ vay, thông qua 730 tổ vay vốn với 17 chương trình tín dụng. Cùng với đó, dư nợ tại Ngân hàng NNPTNT (theo quy chế thỏa thuận với Hội ND) đạt trên 528 tỷ đồng. Theo lãnh đạo 2 ngân hàng trên, do có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp hội nông dân, nên nợ quá hạn các khoản vay ủy thác của Hội ND rất thấp, chỉ khoảng 0,01%.

Cùng với hỗ trợ vốn, xác định ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) trong sản xuất  là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công bền vững cho các mô hình kinh tế hiện nay của nông dân, thời gian qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp để hội viên được tiếp cận hiệu quả hơn với các ứng dụng KHKT.

Theo đó, các hội nghị, hội thảo, tập huấn theo chuyên đề tiếp tục được xây dựng, triển khai. Năm 2019, Hội ND tỉnh đã tổ chức 8 hội nghị tuyên truyền sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, 3 hội nghị tập huấn tuyên truyền chương trình mỗi xã phường, một sản phẩm, 3 hội nghị tập huấn quy trình sản xuất VietGAP, hỗ trợ xây dựng 2 vườn mẫu nông thôn mới.

Đáng chú ý, trong năm 2019, các cấp Hội ND tỉnh Quảng Ninh đã hướng dẫn, hỗ trợ thành lập 74 mô hình hợp tác xã, câu lạc bộ ngành nghề. Trong đó, có nhiều mô hình mới của Hội gắn với với mô hình “Dân vận khéo”, mô hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có hiệu quả và được nhân rộng, góp phần tạo thu nhập, nâng cao đời sống hội viên.

Tag:  Quy HTND   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm nay, nhiều giống dưa mới lạ được người dân TP Sa Đéc trồng trên...
Cây Hoàng Mai, giống mai tiến Vua trưng bày tại Hội hoa Xuân (tỉnh...
Giáp Tết là thời điểm người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh...