Thứ Năm, ngày 24/01/2019 01:42 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 20/02/2017 13:50 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân không thể ra khơi

Nhiều năm trở lại đây, do bị cát bồi lấp nên khu vực cửa biển thuộc thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh bị cạn dần, gây rất nhiều khó khăn cho các tàu thuyền ra khơi đánh bắt hải sản.

   

 quang tri: cua bien bi boi lap, ngu dan khong the ra khoi hinh anh 1

Nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ không thể ra khơi do cửa biển bị bồi lấp

Tranh thủ những ngày trời yên biển lặng, ngư dân Phan Thanh Đạo ở thị trấn Cửa Tùng đã chuẩn bị ngư lưới cụ và lương thực, thực phẩm với giá trị đầu tư gần 100 triệu đồng để ra khơi đánh bắt đầu năm, nhưng tàu của anh không thể ra khơi được do cửa biển bị bồi lấp nặng. Anh Đạo cho biết: “Từ ngày 14/2, tôi đã mua đủ lượng dầu máy, đá lạnh và hợp đồng với bạn thuyền để chuẩn bị ra khơi chuyến biển đầu năm, nhưng do cửa biển cạn quá không thể ra khơi được. Đầu tư vào thuyền, ngư lưới cụ và nhiên liệu rất tốn kém mà không ra khơi đánh bắt được nên gia đình tôi gặp nhiều khó khăn.”

 Theo khảo sát của chúng tôi, hiện ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh và xã Trung Giang,  huyện Gio Linh có hơn 100 chiếc tàu có công suất từ 60 CV trở lên. Vây nhưng từ đầu năm 2017 đến nay, hầu như số tàu thuyền này không thể ra khơi được. Ngư dân Hồ Văn Hoàng ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh, mới vay ngân hàng 20 tỷ đồng đóng con tàu sắt trên 800 CV  nhưng nay cũng phải nằm tại bến. Anh Hoàng cho biết: “Tàu tôi mới đóng về. Ngoài vốn vay, ba bốn anh em chung nhau góp vốn để đóng mới được con tàu sắt 800 CV này. Do nóng lòng ra khơi đánh bắt hải sản nên chúng tôi liên tục kiểm tra  luồng lạch, nhưng thấy cửa biển đang bị bồi lấp nặng, hiện rất cạn,  không biết khi nào thì tàu có thể xuất bến được.”

Ông Nguyễn Tiến Long, Cảng trưởng Cảng cá Cửa Tùng cho biết: “Ban quản lý cảng cá Quảng Trị đã có tờ trình đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm cho nạo vét khẩn cấp luồng vào cảng cá Cửa Tùng và khu neo đậu, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.” Tàu xa bờ không thể ra khơi, nhiều người dân làm dịch vụ hậu cần nghề cá cũng gặp khó khăn theo. Xưởng sản xuất nước đá của chị Phan Thị Tùng ở thị trấn Cửa Tùng mỗi ngày bán được 300 đến 400 cây đá, lợi nhuận thu được từ 6 đến 7 triệu đồng. Thế nhưng, từ đầu năm 2017 đến nay, xưởng sản xuất nước đá của chị Tùng hoạt động cầm chừng do tàu thuyền không thể vươn khơi. Chị Tùng bộc bạch: “Cửa biển bị bồi lấp, ngư  dân không thể ra khơi. Nếu các ngành chức năng của tỉnh không sớm vào cuộc và có những giải pháp khắc phục thì những ngư dân sở hữu tàu xa bờ và dịch vụ hậu cần nghề cá ở thị trấn Cửa Tùng sẽ không biết xoay xở như thế nào để mưu sinh.”

 Những ngư dân đóng tàu xa bờ ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh và xã Trung Giang, huyện Gio Linh đã vay vốn  ngân hàng và đầu tư số tiền khá lớn đóng những con tàu sắt để vươn khơi, mang theo khát vọng làm giàu và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Vậy nhưng, trước tình trạng cửa biển bị bồi lấp như hiện nay, khó khăn sẽ chồng chất khó khăn đối với họ. Ngư dân khẩn thiết đề nghị các ngành chức năng của tỉnh sớm có giải pháp triển khai nạo vét, khai thông luồng lạch, cửa biển, để tàu thuyền ra khơi làm ăn thuận lợi, hiệu quả, lâu dài.

Theo Hữu Phước (Báo Quảng Trị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Vào vườn cam Vinh của gia đình ông Phạm Văn Yên, thôn Văn Yên (xã...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...