Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:46 AM (GMT+7)

Quảng Trị đề xuất tạm dừng khai thác thủy sản ven bờ

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 17:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, việc buôn bán cá ở Quảng Trị đã bắt đầu quay trở lại, nhưng giá cả chỉ bằng 1/10 so với trước đây. Tỉnh Quảng Trị cũng đã có đề xuất tạm dựng khai thác thủy sản ven bờ.

   

Ngày 6.5, Đoàn cán bộ Tổng cục Thủy sản - Bộ NNPTNT đã có mặt tại Quảng Trị để kiểm tra tình hình thiệt hại do hải sản chết bất thường gây ra.

 quang tri de xuat tam dung khai thac thuy san ven bo hinh anh 1

Tín hiệu vui ở cảng cá Cửa Việt vào sáng 6.5 khi việc buôn bán, thu mua hải sản bắt đầu trở lại.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ thủy sản tỉnh Quảng Trị - cho biết, từ ngày 16 - 28.4 có khoảng 34,5 tấn cá ở rạn đáy chết dạt vào bờ biển tỉnh này. Từ ngày 29.4 hiện tượng cá chết đã chấm dứt. Tổng thiệt hại kinh tế do cá chết hơn 141 tỷ đồng; 11.572 hộ/42.288 nhân khẩu, 2.522 tàu thuyền bị ảnh hưởng, trong đó tàu ven bờ có 2.013 chiếc, ngư dân gặp vô vàn khó khăn. Sau khi hiện tượng cá chết xảy ra, Quảng Trị đã triển khai nhiều biện pháp như chôn lấp, hỗ trợ người dân bằng gạo… Đặc biệt, các ban ngành đã lấy mẫu cá, nước xét nghiệm, kết quả mẫu nghiệm đạt mức cho phép, không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, đến ngày 2.5 hiện tượng cá chết dạt vào bờ xuất hiện trở lại, biển có mùi hôi thối, ngư dân đánh bắt ven bờ gần như không có sản phẩm.

Cũng theo ông Nam, từ ngày 1 - 5.5, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản-thủy sản, Ban quản lý cảng cá đã cấp tất cả 19 giấy chứng nhận thủy sản khai thác ở vùng biển an toàn, với số lượng thủy sản ước gần 54 tấn. Ngư dân Quảng Trị đã hoạt động trở lại, hiện có trên 100 tàu đang hoạt động trên biển vùng khơi xa. Còn lại tàu thuyền hoạt động vùng bãi ngang, gần bờ vẫn nằm bất động.

Để giải quyết khó khăn, trước mắt Sở NNPTNT Quảng Trị đề nghị cấp trên có ý kiến chỉ đạo tạm dừng khai thác thủy sản ven bờ trong tháng 5.2016, đồng thời Chính phủ cần hỗ trợ ngư dân ở Quảng Trị bị thiệt hại trực tiếp 15 tỷ đồng và 800 tấn gạo để khắc phục khó khăn.

Ngày 6.5 PV Dân Việt có mặt tại cảng cá Cửa Việt (Gio Linh), chứng kiến cảnh người dân bắt đầu mua bán hải sản trở lại. Trong một buổi sáng, có trên 15 con tàu khai thác khơi xa cập cảng, cá đầy khoang, tươi ngon. Tuy nhiên, giá cả hải sản rất thấp, chỉ bằng 1/10 so với ngày thường.

Chị Lương Thị Chung (trú xã Triệu An, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) cho biết, giá hải sản xuống quá thấp (ví dụ cá nục trước đây có giá 30.000 đồng, nay chỉ còn 3.000 đồng/kg) khiến việc ra khơi của ngư dân gặp khó, đi khơi xa không đủ tiền dầu, chi phí.

“Việc hỗ trợ gạo cơm, tiền bạc chỉ là giải pháp trước mắt, không đủ cho dân sống chứ chưa nói đến kinh tế ngư dân. Sống nhờ biển, nay không có biển thì chỉ có đói...” - chị Chung nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...