Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:16 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Hơn 200.000 con lợn chưa được tiêm đã sắp hết vaccine

authorNgọc Vũ Thứ Hai, ngày 25/04/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện có hơn 200.000 con lợn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa được tiêm phòng vaccine bệnh tai xanh. Trong khi đó vaccine phòng bệnh tai xanh và hóa chất tiêu độc khử trùng đã gần cạn.

   

Chiều 25.4, bà Lê Thị Nga – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay trên địa bàn thôn Phú Hưng, xã Hải Phú (Hải Lăng, Quảng Trị) có 100 con lợn ( 41 nái, 33 lợn thịt, 26 lợn con) mắc bệnh dịch tai xanh.

Theo bà Nga, chiều 20.4 Chi cục Thú ý mới nhận được tin báo dịch bệnh. Tuy nhiên, theo điều tra thì dịch đã có trước đó từ 10-15 ngày nhưng do người dân chủ quan không trình báo mà tự điều trị ở nhà.

Sau thời gian tự chữa trị không khỏi, dịch lan rộng thì người dân mới báo với thú y địa phương. Bà Nga thông tin, dịch bệnh ở thôn Phú Hưng là do nguồn bệnh tự phát tại chỗ. Trước đó, năm 2013 địa phương này đã từng bùng phát dịch tai xanh.

 quang tri: hon 200.000 con lon chua duoc tiem da sap het vaccine hinh anh 1

Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (ngoài cùng bên phải) dẫn đầu các cơ quan ban ngành kiểm tra tình hình dịch tai xanh ở lợn vào chiều 25.4

Sau khi nhận được tin báo, Chi cục Thú y đã nhanh chóng cùng địa phương tiến hành các biện pháp bao vây, dập dịch. Đặc biệt, Chi cục đã cấp 1.000 lít hóa chất cho huyện Hải Lăng để tiêu độc khử trùng vùng dịch, đồng thời tiến hành tiêm phòng khẩn cấp vaccine tai xanh cho đàn lợn.

Chi cục Thú y chỉ còn 16.640 liều tiêm phòng triển khai cho xã Hải Phú cùng hai địa phương lân cận là xã Hải Thượng và Thị xã Quảng Trị. Đến nay, xã Hải Phú đã tiêm được 2.061 con lợn.

“Nguy cơ dịch tai xanh có thể tiếp tục phát sinh và lây lan trên diện rộng. Bởi, thời gian từ khi dịch phát sinh đến khi phát hiện để thực hiện các biện pháp dập dịch khá dài, từ 10-15 ngày. Trong thời gian này, người dân vẫn buôn bán, di chuyển lợn từ vùng dịch đến các địa phương khác. Trong khi đó, đàn lợn trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 240.000 con (chưa tính lợn sữa) không được tiêm phòng vaccine để có thể miễn dịch bảo hộ đối với bệnh tai xanh. Hơn nữa, người dân còn chủ quan, không chịu trình báo vì sợ bị tiêu hủy đàn lợn của gia đình…  Vì vậy, Chi cục đã đề nghị UBND tỉnh quyết định công bố dịch”-  bà Nga nói.

Bà Nga cho biết thêm, hiện nay Chi cục chỉ còn khoảng 1 tấn hóa chất tiêu độc khử trùng, và số lượng 16.640 liều vaccine sẽ hết sạch sau khi tiêm ở các xã Hải Phú, Hải Thượng và thị xã Quảng Trị. Trong khi đó, tỉnh có trên 240.000 con lợn có nguy cơ nhiễm bệnh nên tình hình rất căng thẳng. “Chúng tôi như ngồi trên đống lửa” - bà Nga nói.

Cũng trong chiều 25.4, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã dẫn đoàn kiểm tra tình hình dịch tai xanh ở địa bàn xã Hải Phú. Ông Đồng cho biết, cần tăng cường, mở rộng diện tích tiêm phòng vaccine tai xanh cho lợn; đồng thời triển khai dập dịch tránh lây lan, đặc biệt phải tuyên truyền để người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch tai xanh để họ hợp tác chống dịch.

“Thời gian tới, tỉnh sẽ có văn bản kiến nghị Bộ NNPTNT đề nghị hỗ trợ về hóa chất và vaccine phòng bệnh tai xanh ở lợn. Đồng thời, trong ngày mai 26.4 Quảng Trị sẽ công bố dịch tai xanh ở lợn tại xã Hải Phú” – ông Đồng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...