Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:19 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Thu gom khoảng 30 tấn xác cá chết dạt vào bờ biển

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 21/04/2016 15:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là con số thống kê chưa đầy đủ của Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị từ việc người dân thu gom xác cá chết trên vùng biển của tỉnh trong khoảng 1 tuần qua.

   

Như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 1 tuần trở lại đây, dọc bờ biển Quảng Trị xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Mỗi ngày ngư dân vớt được hàng tấn cá các loại như cá hồng, mú, cá hanh, cá chình, cá đuối, mực nang… Theo đánh giá định tính ban đầu, cá đang khỏe mạnh, từ từ yếu dần và chuyển sang chết hàng loạt. Nguyên nhân cá chết có thể do ảnh hưởng môi trường bị ô nhiễm, bị độc tố làm cho cá yếu dần và chết. Hiện tượng cá chết đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đánh bắt và thu nhập của bà con ngư dân các địa phương.

 quang tri: thu gom khoang 30 tan xac ca chet dat vao bo bien hinh anh 1

Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (thứ 2 từ trái sang) chỉ đạo việc thu gom, tiêu hủy cá chết ở bờ biển huyện Vĩnh Linh.

 quang tri: thu gom khoang 30 tan xac ca chet dat vao bo bien hinh anh 2

Một con cá lớn chết trôi dạt vào bờ được người dân kéo lên đem đi tiêu hủy.

Trước tình hình đó, Sở NNPTNT Quảng Trị đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm bắt tình hình ngư trường, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt, sớm có thông báo kết quả để bà con ngư dân an tâm ổn định khai thác thủy sản và đề xuất phương án xử lý nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như môi trường biển được hiệu quả hơn.

Trong thời gian chờ nguyên nhân chính thức, Sở NNPTNT Quảng Trị khuyến cáo bà con ngư dân không thu gom cá chết đưa vào chế biến thực phẩm, và làm thức ăn gia súc vì có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của nhân dân.

 quang tri: thu gom khoang 30 tan xac ca chet dat vao bo bien hinh anh 3

Cơ quan chức năng lấy mẫu cá chết phục vụ công tác điều tra nguyên nhân.

 quang tri: thu gom khoang 30 tan xac ca chet dat vao bo bien hinh anh 4

Nhân dân chung sức chôn lấp cá chết để đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh dịch bệnh xảy ra.

Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã yêu cầu các Sở, ban ngành liên quan tập trung khoanh vùng cá biển chết, đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý kịp thời, cùng với các địa phương tiến hành tuyên truyền, khuyến cáo bà con ngư dân không được hoang mang, không thu mua, không chế biến khi chưa xác định rõ nguyên cá chết. Tỉnh Quảng Trị cũng đang tích cực phối hợp với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế tìm hướng xử lý; đồng thời cấp thuốc, hướng dẫn bà con ngư dân xử lý tiêu hủy cá chết đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...