Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 10:42 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/06/2017 06:45 AM (GMT+7)

Quảng Xương: Những con đường hoa đẹp như mơ

Thành công với mô hình "Trồng hoa, cây cảnh thay thế cỏ dại ven đường'', 30/30 xã huyện Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa đẹp rực rỡ, ngập tràn sắc hoa.

   

Thực hiện kế hoạch 14 của Ban Dân vận Huyện ủy Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa ‘’Trồng hoa, cây cảnh thay thế cỏ dại ven đường’’.

Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ đã xây dựng Kế hoạch và triển khai đến các tổ chức cơ sở Hội và nữ công các đơn vị trực thuộc đóng trên địa bàn; chọn 4 đơn vị chỉ đạo làm điểm (xã Quảng Đức, xã Quảng Trường, xã Quảng Vọng, xã Quảng Lĩnh).

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở Hội xây dựng kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để tổ chức thực hiện.

 

Mô hình “Trồng hoa thay cỏ dại” mà Hội phụ nữ đã triển khai, làm cho đường làng ngõ xóm xanh-sach-đẹp. Ảnh: Hue Tran

Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự tham gia tích cực của người dân, sau gần 1 năm triển khai thực hiện mô hình Dân vận khéo “Trồng hoa, cây cảnh thay cỏ dại ven đường”.

Đến nay có 100% cơ sở hội Phụ nữ đã triển khai và nhân rộng được mô hình, 30/30 đơn vị và các cơ quan cơ quan trên địa bàn trung tâm huyện đã thực hiện việc trồng hoa, chăm sóc hoa thay thế cỏ dại, đã dần hình thành những con đường hoa, những bồn hoa khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống.

Các loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với thiên nhiên 4 mùa, có tính thẩm mỹ cao và phù hợp với cảnh quan ven đường như: Hoa mười giờ, hoa tám giờ, hoa cỏ lạc, hoa cúc cánh bướm, hoa chiều tím…được lựa chọn để trồng. Ảnh: Hue Tran

Chia sẻ về mô hình hoa, chị Trần Thị Huệ - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa cho biết: ‘’Phải có được sựu đồng thuận, chỉ đạo một cách đồng bộ trong các cấp hội của Hội Liên hiệp Phụ nữ, phải có sự tuyên truyền tích cực đẻ nhân dân nhân cao nhận thức và thấy được hiêu quả của mô hình này.

Quan trọng hơn là tổ chức thành công mô hình, người dân có thấy hiệu quả ở trên thực tế thì người ta mới có thể làm theo được’’.

 quang xuong: nhung con duong hoa dep nhu mo hinh anh 1

Người dân rất thích thú với những thảm hoa đầy màu sắc. Ảnh: Hue Tran

Tại các xã, Thị trấn: Hầu hết các khu công sở, khuôn viên nhà văn hóa thôn các tuyến đường phụ nữ tự quản,.... lâu nay cỏ dại mọc hoang hoải, nay được thay thế bằng những vạt hoa, đường hoa xinh tươi, đẹp mắt. Các đơn vị tiêu biểu đã làm được những con đường hoa nổi bật đó là: Quảng Lĩnh, Quảng Trường, Quảng Vọng, Quảng Giao, Quảng Đức, Quảng Thái, Quảng Văn, Quảng Hợp...

Người dân cũng cảm thấy thích thú với sự xuất hiện của các thảm hoa, bồn hoa. Mọi người chủ động tham gia góp giống hoa, làm cỏ, trồng hoa và chăm sóc trên các tuyến đường trồng hoa trên địa bàn sinh sống.

Được biết, huyện Quảng Xương đang tích cực mở rộng mô hình để mỗi xã có một con đường hoa đẹp do BCH Hội LHPN xã phối hợp với Nữ công các đơn vị trong xã đảm nhiệm; mỗi chi hội phụ nữ có ít nhất một đường hoa đẹp.

Người dân thay nhau chăm sóc bồn hoa ven đường. Ảnh: Hue Tran

Mô hình dân vận khéo: Trồng hoa thay thế cỏ dại của Hội LHPN huyện là mô hình thiết thực, hiệu quả: Góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông (Chống xói mòn); bảo vệ môi trường; làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn, đô thị; góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp.  

Những con đường đơn giản trở nên đẹp đẽ hơn với sự xuất hiện của sắc hoa. Ảnh: Hue Tran

Được biết, hiện nay tổng chiều dài các tuyến đường đã thực hiện trồng hoa thay thế cỏ dại là hơn 40km.

Đđến thời điểm hiện này có thể khẳng định, mô hình ''trồng hoa, cây cảnh thay cỏ dại ven đường''  đã trở thành  phong trào, thực sự đi vào cuộc sống, đã hình thành nhiều con đường hoa, tạo cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp, góp phần xây dựng, chỉnh trang Nông thôn mới. 

Đồng thời, với những chính sách, kế hoạch mới phù hợp, huyện Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa phấn đấu cuối năm 2017 đạt huyện Nông thôn mới.

Theo Quỳnh Anh (Phapluat+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...