Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 11:02 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/02/2018 18:44 PM (GMT+7)

Quất Tết đột ngột "ngã bệnh" rụng quả la liệt, nhà vườn lo sốt vó

Thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) có hơn 50ha đất trồng quất tết. Còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng quất đột ngột vàng lá, rụng quả hàng loạt khiến nhà vườn méo mặt.

   

Cách đây nửa tháng, tại xã Bình Kiến, phường 9, TP Tuy Hòa tấp nập kẻ mua, người bán quất cảnh bao nhiêu thì nay nhiều nhà vườn ảm đạm vì phải vất vả "chữa bệnh" cho quất. 

 quat tet dot ngot "nga benh" rung qua la liet, nha vuon lo sot vo hinh anh 1

Cả 1 vườn quất bị bệnh vàng lá của bà Nguyễn Thị Nhẹ.

Đâu đâu, chúng tôi cũng bắt gặp nhà vườn tất bật tìm đủ mọi cách chữa trị quất vàng lá, rụng quả.

 quat tet dot ngot "nga benh" rung qua la liet, nha vuon lo sot vo hinh anh 2

Theo một số nhà vườn, hiện tượng quất bị vàng lá và rụng quả chỉ mới xảy ra cách đây một tuần. Vườn quất nào bán sớm thì thu hồi được vốn, còn phần để lại chờ lên giá thì "ngã bệnh".

Ông Nguyễn Văn Hóa, trú xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) chia sẻ: "Nhà tôi trồng được 400 chậu, nhưng số bán được chỉ 70%, còn lại là vàng lá, rụng quả hết. Số bị hư hỏng, tôi đang cố gắng cứu nhưng cũng rất khó. Tôi nghĩ là do bệnh, không chữa trị thì lan rất nhanh". 

 quat tet dot ngot "nga benh" rung qua la liet, nha vuon lo sot vo hinh anh 3

Ông Nguyễn Lộc (65 tuổi) này trồng được hơn 300 chậu quất, vừa bán được hết, hiện tại vẫn phải chăm sóc chờ thương lái tới chở đi. Do thời tiết thất thường, 1 số chậu cũng đã có triệu chứng bị vàng lá.

Ông Nguyễn Thanh Tiến (thôn Liên Trì, xã Bình Kiến) năm nay trồng hơn 400 chậu quất, nhưng hiện tại chỉ bán được vài hàng. Số còn lại, thương lái chê. "Bữa giờ, cây không bị bệnh, nhưng một tuần trở lại đây thì tự nhiên vàng lá, rụng quả, cố gắng cứu chưa nhưng giờ cũng đành bất lực" - ông Tiến cho biết.

 quat tet dot ngot "nga benh" rung qua la liet, nha vuon lo sot vo hinh anh 4

Bà Nguyễn Thị Nhẹ hiện chỉ còn biết chăm lứa cây quất con cho vụ sau.

Ông Lưu Dũng Hà - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết: "Một số khu vực của xã Bình Kiến và phường 9 hiện nay đang có hiện tượng héo lá, rụng trái. Hiện tại, hội đang chỉ đạo các ngành chức năng chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, đồng thời cùng nông dân tiến hành xử lý để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất".

Theo Văn Định (Lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...