Thứ Tư, ngày 25/04/2018 23:45 PM (GMT+7)

Quế Long tận dụng thế mạnh con đặc sản

authorĐại Nghĩa Thứ Năm, ngày 26/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từng là xã nghèo nhất nhì của huyện Quế Sơn (Quảng Nam), nhưng sau gần 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quế Long đã có những bước phát triển nổi bật, cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, bộ mặt làng quê khởi sắc rõ rệt.

   

Đột phá về hạ tầng

Ông Hồ Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy xã Quế Long phấn khởi cho biết, nhờ NTM, Quế Long không còn là xã nghèo. Theo đó, từ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, xã đã huy động, lồng ghép trên 55,5 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng cơ sở, chú trọng những công trình thiết yếu, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

 que long tan dung the manh con dac san hinh anh 1

Nuôi gà tre thả vườn, nhiều hộ ở Quế Long có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Ảnh: Đ.N

Ông Đỗ Đình Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Quế Long cho biết thêm, trước đây hầu hết các tuyến đường ở Quế Long đều xuống cấp hoặc là đường đất nên vào mùa mưa, người dân đi lại rất cực khổ. Nhờ sự quan tâm đầu tư của cấp trên, Quế Long đã bê tông hóa gần 29km, trong đó đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa 6/6km, đạt 100%; đường trục thôn được cứng hóa, bê tông hóa 22,74km, đạt tỷ lệ 84.22%...

Bên cạnh đó, hệ thống kênh mương thủy lợi cũng được xã triển khai xây dựng, đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Qua 5 năm, Quế Long đã đầu tư, kiên cố hóa gần 19km kênh mương. Công tác quản lý, khai thác 8 công trình thủy lợi loại nhỏ và vừa cũng được triển khai hiệu quả, phục vụ nước tưới cho 216,84ha lúa và hoa màu của xã.

“Các công trình trường học, trạm y tế, điện, nhà văn hoá… cũng được đầu tư nâng cấp và xây mới, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và phát triển của địa phương” – ông Hùng chia sẻ thêm.

Đẩy mạnh nuôi gà tre đặc sản

"  Hiện nay, ở Quế Long gần như nhà nào cũng nuôi gà tre thả vườn, hộ ít nhất nuôi từ 5 - 10 gà mái đẻ, nhiều thì lên tới 400 -500 con. Nhu cầu gà tre thương phẩm ngày càng lớn, thương lái từ khắp nơi về địa phương để tìm mua, giá cả lại ổn định, nhờ đó nhiều hộ  đã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, tiêu biểu như hộ anh Nguyễn Văn Công, Mai Xuân Thủy, Đỗ Thành Trung...”.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quế Long

Theo ông Dũng, thành quả lớn nhất của Quế Long trong 5 năm triển khai NTM chính là đời sống của nhân dân được nâng lên đáng kể. Từ chỗ thu nhập bình quân hơn 13 triệu đồng người/năm, đến nay đã tăng lên 24 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,31% (không kể 122 hộ thuộc diện chính sách và  bảo trợ xã hội); tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên hiện nay là 96,23%...

“Để nâng cao thu nhập cho nhân dân, từ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất, Quế Long đã hỗ trợ cho người dân xây dựng được nhiều mô hình sản xuất và chăn nuôi hiệu quả. Hiện nay, ngoài làm lúa, trồng keo, trên địa bàn còn có hàng chục mô hình kinh tế gia trại, trang trại chuyên chăn nuôi gà, heo, bò lai sind hiệu quả…

Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, địa phương đã khuyến khích người dân đẩy mạnh chăn nuôi gà tre thả vườn nhằm bảo tồn và phát huy hiệu quả kinh tế cho hộ gia đình...” – ông Hùng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quế Long cho biết, mấy năm gần đây, Hội đã vận động các hộ dân trên địa bàn phục hồi giống gà tre đặc sản của địa phương. Hiện toàn xã có hơn 90% hộ nuôi gà, trong đó có 36 hộ nuôi gà tre quy mô lớn, 4 hộ nuôi gà giống để phục vụ nhu cầu cho bà con nhân dân trong vùng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những loại thực phẩm bỏ đi dưới đây có thể tái sử dụng làm phân bón...
Cùng với việc cung cấp danh tính 5 người bị tạm giữ, sáng nay Công...
Trồng theo phong trào, tự phát, không có hợp đồng liên kết tiêu thụ...