Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:50 PM (GMT+7)

Quên nắng nóng 37 độ với đầm sen 40 năm tuổi ở quê lúa Thái Bình

authorAnh Thơ Thứ Ba, ngày 12/06/2018 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm ngay giữa trung tâm xã, đầm sen rộng hàng nghìn mét vuông của xã Phúc Thành (huyện Vũ Thư, Thái Bình) đang trở thành một địa điểm check-in mới của nhiều bạn trẻ. Đầm sen này cũng khiến bức tranh nông thôn mới của quê lúa thêm sinh động.

   

Thuộc địa bàn thôn Phúc Trung, bên cạnh con đường trục chính của xã, trước mặt trụ sở UBND xã, trường mầm non, nghĩa trang liệt sĩ xã Phúc Thành, đầm sen bát ngát này đang vào mùa đẹp nhất. Trên diện tích rộng khoảng 5.000m2, từng đám lá sen xanh vươn lên từ mặt nước trong vắt, chen giữa đám lá xanh non là những búp sen hồng chúm chím hay những bông hoa xòe nở. Chỉ cần bước đến gần hồ một không khí trong lành, thoáng đãng như bao chiếm cả không gian, mùi hương hoa thơm ngan ngát, như xua đi cái nóng hầm hập của mùa hè.

 quen nang nong 37 do voi dam sen 40 nam tuoi o que lua thai binh hinh anh 1

Đầm sen rộng bát ngát ngay trung tâm xã Phúc Thành.

Anh Trần Văn Chung, một người dân thôn Phúc Trung, tự hào khoe: “Người dân thôn tôi rất tự hào về đầm sen này, thôn chúng tôi được giao quản lý, chăm sóc, bảo vệ sen nên ai cũng có ý thức giữ gìn từng bông hoa, chiếc lá. Dù bà con có nghe thông tin lá sen phơi khô uống có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh nhưng không ai tự tiện hái lá. Giờ đầm sen đã trở thành một địa điểm thu hút giới trẻ ở địa phương và các vùng lân cận”.

 quen nang nong 37 do voi dam sen 40 nam tuoi o que lua thai binh hinh anh 2

Anh Trần Văn Chung ngày nào cũng ra kiểm tra,chăm sóc đầm sen.

Mặc dù thu hút khá đông người đến tham quan, chụp ảnh nhưng người dân thôn Phúc Trung không hề thu phí, ngược lại còn nhiệt tình cho mượn thuyền bè để mọi người “tác nghiệp”.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Phúc Thành, đầm sen này đã có lịch sử hơn 40 năm nhưng chỉ được chăm sóc chu đáo, nở đẹp rực rỡ trong vài ba năm trở lại đây. Trước đây, bà con từng trồng cây củ ấu, sen và nuôi cá, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây xã giao cho người dân thôn Phúc Trung trồng sen và quản lý diện tích sen này, vừa tạo cảnh quan cho làng quê vừa giúp bà con có chỗ nghỉ ngơi sau những giờ đồng áng vất vả.

 quen nang nong 37 do voi dam sen 40 nam tuoi o que lua thai binh hinh anh 3

Đầm sen thu hút nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh.

Xung quanh đầm sen, người dân còn trồng cây, đặt ghế đá, con đường ven hồ được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp.

Được biết, xã Phúc Thành đang trên chặng đường xây dựng nông thôn mới. Ông Bình cho biết, dù địa phương còn nhiều khó khăn do cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng bà con rất nhiệt tình tham gia đóng góp công sức cho chương trình.

 quen nang nong 37 do voi dam sen 40 nam tuoi o que lua thai binh hinh anh 4

Đầm sen tô điểm cho làng quê Phúc Thành thêm tươi đẹp.

Chỉ bằng phương châm: “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, xã đã hoàn thành tiêu chí về giao thông, thủy lợi nội đồng chủ yếu từ nguồn lực do nhân dân đóng góp. “Nhiều tuyến đường do dân đóng  góp kinh phí tới 40 – 50%, bà con còn tham gia làm đường, giám sát quá trình thực hiện nên chất lượng thi công rất đảm bảo”, ông Bình nói.

Đến thời điểm này, xã Phúc Thành đã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới, đang phấn đấu về đích vào năm 2019.

 quen nang nong 37 do voi dam sen 40 nam tuoi o que lua thai binh hinh anh 5

Mùa hè, bước tới đầm sen ai cũng có cảm giác dễ chịu.

Cùng với những đối thay trong hệ thống hạ tầng, trong tổ chức sản xuất khi trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều trang trại, gia trại làm ăn hiệu quả, sự chăm chút cho làng quê thông qua việc tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp  cũng là một điểm nhấn ở Phúc Thành.

Biết đâu trong tương lai, với đầm sen mênh mông, bát ngát, với hệ thống trang trại hoạt động hiệu quả, Phúc Thành sẽ là một điểm đến thú vị?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...