Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:33 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 09:44 AM (GMT+7)

Quỳnh Nhai (Sơn La): Động lực từ Chương trình 30a

So với các địa phương khác trong tỉnh thì Quỳnh Nhai là huyện nghèo nhất, lại là trọng điểm thực hiện di dân tái định cư Thuỷ điện Sơn La.

   
Nhưng chính sách 30a của Chính phủ đã kịp thời đến với Quỳnh Nhai vào đúng thời điểm khó khăn nhất khi vừa hoàn thành chiến dịch di dân.

Ông Nguyễn Hoài Thu - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết: Nhờ có chính sách 30a, đến nay đã có hơn 1.000 hộ dân xoá được nhà tạm và gần 1.000 hộ dân nữa sắp được hỗ trợ xoá nhà tạm trong giai đoạn tới, đảm bảo không còn nhà tạm bợ trên địa bàn. Lo cái nhà để dân an cư, lại phải lo hỗ trợ sản xuất nâng cao đời sống.

Thời gian qua, đã có 3.115 hộ dân được hỗ trợ sản xuất với tổng kinh phí hơn 23,8 tỷ đồng. Hàng ngàn hộ dân đã được hỗ trợ bò cái giống để phát triển chăn nuôi... “Đây là sự kích cầu rất lớn, tạo thêm những nền móng vững chãi cho vùng quê nghèo xa xôi và nhiều gian khó như Quỳnh Nhai” - ông Thu nói.

Có đủ điện và nước tưới, nông dân xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai thực hiện sản xuất tăng vụ,  nâng cao thu nhập.
Có đủ điện và nước tưới, nông dân xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai thực hiện sản xuất tăng vụ, nâng cao thu nhập.

Anh Lường Văn Phóng - dân bản Ca, xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai) bộc bạch: Dân nghèo chúng tôi cả đời chỉ lo sao kiếm đủ miếng ăn, có cái nhà cửa vững chãi để tránh mưa nắng. Nay được Nhà nước lo cho nhà "4 cứng", lại cấp cho 1 con bò giống, tập huấn khuyến nông, khuyến lâm nên đời sống thay đổi nhiều.

Gần đây nhiều hộ được cấp bò từ vốn 30a đã sinh sản ra bê, bán được cả chục triệu. Đặc biệt là những hộ tham gia nhận khoán bảo vệ rừng, trồng rừng đã có khoản hỗ trợ đáng kể, giúp người dân thêm gắn bó với rừng, bảo vệ rừng tốt hơn.

Ông Lường Văn Mấu - dân bản Bom Bẻ, xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai) nói về sự thay đổi của vùng đất quê ông: “Hơn 70 tuổi rồi tôi mới thấy Quỳnh Nhai thay đổi nhiều đến thế. Điện lưới được đầu tư, nước sinh hoạt chảy đến từng nhà dân, kênh mương được kiên cố hoá, đường sá được làm tốt hơn... chưa bao giờ thấy Nhà nước lo cho dân nhiều như bây giờ”.

Tính đến cuối năm 2013, Chương trình 30a đã đầu tư 43 dự án hạ tầng ở huyện Quỳnh Nhai gồm: đường giao thông, điện lưới, kiên cố hoá mương, phai, nước sạch, vệ sinh môi trường... trong đó có 28 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 12 công trình đang thi công và 3 công trình mới khởi công.
Theo Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Xem bình luận
Nước mình luôn luôn chống tham nhũng, hối lộ. Việc phát hiện tham nhũng, hối lộ thì lại nhờ người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...