Thứ Năm, ngày 20/02/2020 11:24 AM (GMT+7)

Rà soát hội viên “ảo”, nâng chất phong trào nông dân

authorThu Hà Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Ninh Thuận có nhiều giải pháp thiết thực củng cố tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hội viên. Nhờ đó, tổ chức Hội không ngừng lớn mạnh, ngang tầm nhiệm vụ, xứng đáng là điểm tựa tin cậy của hội viên, nông dân.

   

Vẫn còn hội viên… “ảo”

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch Hội ND tỉnh Ninh Thuận Kiều Như Bổn cho biết: Thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và các nghị quyết của Trung ương Hội, trong nhiệm kỳ qua, công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có những chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh hiện có 402 chi hội được thành lập theo thôn, khu phố đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ đảng.

 ra soat hoi vien “ao”, nang chat phong trao nong dan hinh anh 1

Hội viên nông dân xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận áp dụng mô hình trồng táo theo tiêu chuẩn VietGAP cho thu nhập cao. Ảnh: Uyên Thu

Qua 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Hội ND dân tỉnh Ninh Thuận lần thứ VII, trong nhiệm kỳ, đã phát triển mới 19.612 hội viên, đạt 116% chỉ tiêu. Hội viên tham gia sinh hoạt ngày càng đi vào nền nếp; nội dung sinh hoạt được đổi mới phù hợp với thực tiễn của địa phương, chất lượng hội viên được nâng lên.

Nhiều phương pháp, hình thức tập hợp nông dân vào Hội được triển khai thực hiện như: Hình thành các chi, tổ, hội, nhóm sản xuất theo ngành nghề, tổ vay vốn tiết kiệm, tổ đoàn kết đánh bắt xa bờ... đã mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân.

Đến nay, nông dân tại các địa phương trong tỉnh đã thành lập được 63 chi, tổ hội nghề nghiệp với 830 hội viên sinh hoạt theo điều lệ hội. Mô hình tổ hội theo nghề nghiệp được duy trì và phát triển mạnh gắn với xây dựng mô hình phát triển kinh tế từ quỹ hỗ trợ nông dân. Mỗi tổ hội có từ 10 - 30 hội viên cùng sản xuất một loại giống, cây, con hay cùng kinh doanh một lĩnh vực, ngành nghề…

Theo ông Kiều Như Bổn: Để khắc phục tình trạng số lượng hội viên đông nhưng chất lượng hội viên không mạnh, có nhiều hội viên danh nghĩa, hoạt động Hội còn mang tính hình thức, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành khảo sát, rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng tổ chức sinh hoạt tại chi, tổ Hội ND. Đến nay, qua 2 đợt rà soát đã giảm hơn 30% số lượng hội viên (22.862 hội viên); có huyện giảm đến gần 45% so với hộ nông nghiệp. Toàn tỉnh số hội viên hiện nay 45.838 so với hộ nông nghiệp chỉ đạt trên 50%.

Nhiều hoạt động hỗ trợ để thu hút hội viên

Cùng với rà soát chất lượng hội viên, các cấp Hội ND Ninh Thuận còn đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất để thu hút, tập hợp rộng rãi nông dân tham gia, qua đó xem xét, kết nạp hội viên. Bên cạnh đó, công tác phát triển hội viên ở những địa bàn khó khăn được quan tâm hơn.

Từ kết quả đó, qua 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Hội ND dân tỉnh Ninh Thuận lần thứ VII, trong nhiệm kỳ, đã phát triển mới 19.612 hội viên, đạt 116% chỉ tiêu. Hội viên tham gia sinh hoạt ngày càng đi vào nền nếp; nội dung sinh hoạt được đổi mới phù hợp với thực tiễn của địa phương, chất lượng hội viên được nâng lên. Hiện nay có 3.760 đảng viên đang sinh hoạt hội; có 57,67% hội viên nông dân trong tỉnh đạt danh hiệu Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Là một trong những đơn vị Hội tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội, ông Đặng Văn Bình – Chủ tịch Hội ND huyện Ninh Phước cho biết: Ninh Phước có hơn 35.000 hộ dân; trong đó khoảng 70% hộ sống dựa vào nông nghiệp với tổng số là 12.139 hội viên Hội ND. Xác định vai trò, trách nhiệm chăm lo đời sống cho hội viên nông dân, Ban Chấp hành Hội các cấp luôn sâu sát tình hình đời sống, sản xuất, kinh doanh, kịp thời phát hiện những khó khăn, từ đó có sự định hướng, hỗ trợ kịp thời.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong 5 năm qua, có 25.756 lượt hộ đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp.

Hội còn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp hội viên nông dân tiếp cận tốt các nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập. Trong 5 năm qua, Hội phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện giải ngân cho 16.295 lượt hộ vay, với tổng dư nợ 146 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thành lập 73 tổ tiết kiệm và vay vốn, giải ngân cho 3.645 lượt hộ vay, với tổng dư nợ trên 75 tỷ đồng. Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp, Hội đã xây dựng và triển khai thực hiện 19 dự án, với tổng số tiền trên 4,3 tỷ đồng cho 167 hộ vay, tạo điều kiện cho hội viên có vốn sản xuất.

Thời gian tới, trong bối cảnh tình hình chung của cả nước và địa phương trong tỉnh có nhiều thời cơ thuận lợi và những khó khăn thách thức đan xen đòi hỏi tổ chức Hội ND các cấp phải vươn lên ngang tầm nhiệm vụ, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Theo Chủ tịch Hội ND tỉnh Ninh Thuận Kiều Như Bổn, để thực hiện tri thức hóa nông dân, Nhà nước cần có những cơ chế, chính sách, chương trình hỗ trợ cụ thể, thiết thực để nông dân biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biết nhu cầu thị trường để chuyển đổi cách thức làm ăn cho phù hợp.

Tag:  Hoi ND   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá lóc dày đặc trong bể xi măng giúp gia đình anh Lê Thiên...
Để bảo vệ hoa màu xã Thanh Lương (Thanh Chương) đã phát động toàn...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 19/2 tại một số...