Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 13:31 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/03/2018 19:00 PM (GMT+7)

Ra sông "vớt" xâu hàu biển đặc sản, thu vài chục triệu nhờ giá cao

Những ngày này, bà con ở xã An Hòa (Quỳnh Lưu - Nghệ An) đang bước vào vụ thu hoạch hàu biển; do mất mùa nên hiện đặc sản này có giá bán cao kỷ lục nhất từ trước đến nay. Giá hàu ruột từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, cao gấp đôi năm trước.

   

Vốn sinh sống ở dọc dòng sông  Mơ nên người dân ở thôn Tân An, xã An Hòa làm nghề kết bè nuôi hàu biển. Sau Tết nguyên đán là lúc bà con ở đây bước vào vụ thu hoạch hàu sau hơn 10 tháng nuôi.

 ra song "vot" xau hau bien dac san, thu vai chuc trieu nho gia cao hinh anh 1

Người dân Quỳnh Lưu đi thu hoạch hàu. Ảnh: Việt Hùng

Chị Nguyễn Thị Hương, một hộ nuôi hàu cho biết, sau khi ăn Tết xong, gia đình chị chèo thuyền ra sông để “vớt” từng xâu hàu lên bán. Những năm trước, mỗi 1 bè hàu được kéo lên đều đạt sản lượng, những năm nay nhiều hộ mất mùa hàu.

“Gia đình nuôi 2 bè hàu, những năm được mùa, mỗi lần ra vớt hàu lên rồi gỡ ruột ra thu được 15 – 20 kg, tuy nhiên năng suất năm nay kém một nửa so với năm ngoái. Bù lại, giá hàu được giá cao nhất từ trước đến nay, hàu gỡ lấy ruột bán với giá từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, cao gấp đôi năm trước”  - chị Hương cho biết.

 ra song "vot" xau hau bien dac san, thu vai chuc trieu nho gia cao hinh anh 2

Người dân gỡ ruột hàu. Ảnh: Việt Hùng

Mặc dù giá bán cao nhưng do đây là loại đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao nên khách hàng vẫn mạnh tay để mua.

Hàu biển là loại dễ nuôi dưới các cửa sông, cửa biển; sau khi tách gỡ ruột ra, bà con tiếp tục lấy vỏ và xâu thành từng chùm và tiếp tục thả dưới bè. Sau 10- 12 tháng, bà con lại chèo thuyền ra vớt hàu lên. Những năm được mùa, mỗi hộ nuôi thường có mức thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng/vụ.

 ra song "vot" xau hau bien dac san, thu vai chuc trieu nho gia cao hinh anh 3

Hàu biển được tách gỡ để lấy ruột. Ảnh: Việt Hùng

Với đặc thù sinh sống ở vùng giáp ranh cửa sông, cửa biển nên ở Quỳnh Lưu có hàng trăm hộ nuôi hàu. Nhờ phát triển nghề này, đời sống của bà con được nâng lên.

 ra song "vot" xau hau bien dac san, thu vai chuc trieu nho gia cao hinh anh 4

Do mất mùa nên ruột hàu có giá bán từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với các năm. Ảnh: V.H

Hàu biển là loại có giá trị dinh dưỡng đặc biệt đối với sức khỏe nam giới, tốt cho  tim mạch, sinh lý, tuần hoàn máu, cơ bắp... nên được xem là vị thuốc bổ dưỡng, nhiều nam giới còn gọi hàu là "thần dược". Hàu có thể ăn tái, hoặc chín, có thể nướng, nấu cháo, súp để bồi bổ.

Theo Việt Hùng (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Tết âm lịch năm 2019 ngày càng tới gần, cũng là lúc ông Nguyễn Hữu...