Thứ Tư, ngày 17/10/2018 11:25 AM (GMT+7)

Rao bán sức mùa gặt

author Thứ Ba, ngày 22/06/2010 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Những ngày này, dọc quốc lộ 21B xuất hiện rất nhiều tốp lao động vừa đi vừa rao gặt thuê.

   
 
Chị Thiêu gặt thuê trên cánh đồng thôn Triều Khê.

Theo chân các lao động, chúng tôi được biết họ từ Hoà Bình xuôi về các huyện ngoại thành Hà Nội để tìm việc. Anh Đinh Công Tiền quê ở Thượng Tiến, Kim Bôi, Hoà Bình cho biết, đoàn của anh đang "tiến quân" về các xã Minh Đức, Vạn Thái, Đội Bình, Đồng Tân (Hoài Đức)- nơi đang kỳ gặt rộ. Vì không quen biết nên nhóm của anh phải đi khắp các cánh đồng để hỏi các gia đình có nhu cầu thuê gặt.

Chị Thiêu (cũng ở Hoà Bình) cho biết, mỗi đợt đi gặt thuê đều phải đi 10-15 ngày liền. Tối về thì xin ngủ nhờ ở nhà những người thuê gặt hoặc ra đình làng ngủ nhờ. Tiền công gặt là 100 nghìn đồng/ngày, nhưng gặt xong phải ôm lúa lên bờ, máy tuốt xong thì mới được về. Gia đình chị có 3 người, vợ chồng chị và con gái đi gặt đã 4 ngày nay. Chị nhẩm tính từ nay tới hết vụ gặt cả gia đình cũng kiếm được khoảng 3 triệu đồng. "Ở làng tôi có khoảng 70% người đi gặt thuê vì lúa chưa chín, ở nhà cũng không có việc gì kiếm ra tiền cả".

Ông Đặng Thành Vinh - Trưởng thôn Triều Khê, xã Đội Bình (Hoài Đức) cho biết có khoảng 200 người về vùng này gặt thuê nhưng đời sống, an ninh của địa phương không có gì xáo trộn vì họ đều là những người nông dân hiền lành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
 Mùa lũ, cánh đồng Láng Linh huyện Châu Phú, tỉnh An Giang mênh...