Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 14:35 PM (GMT+7)

Rau muống trồng sạch, đầu ra mới thông

authorTrần Thế Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong nỗ lực phát triển sản xuất rau muống sạch, an toàn, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường (BVMT) cho người sản xuất và loại bỏ rau muống bẩn, mới đây Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã tổ chức lượng giá mô hình cánh đồng rau muống nước theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn.

   

Ông Nguyễn Văn Nhân - một nông dân tham gia mô hình cho biết, khi tham gia mô hình, nông dân được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh hợp lý, sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép, thời gian phù hợp cách ly khi thu hoạch… “Được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, giải thích, bà con nông dân mới thấy dùng nhớt trong sản xuất rau muống sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Vấn đề hiện nay với chúng tôi là khi làm rau VietGAP thì đầu ra như thế nào?”.

 rau muong trong sach, dau ra moi thong hinh anh 1

Sơ chế rau muống tại xã Bình Mỹ (Củ Chi).

Theo ông Võ Văn Đẹp - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông thành phố, hiện nhu cầu rau xanh cung cấp cho thành phố rất cao. Sản phẩm rau của nông dân trên địa bàn mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu thị trường thành phố. Về đầu ra cho sản phẩm rau muống sạch, ông Đẹp đề nghị, các cấp hội nông dân, phòng kinh tế địa phương kết nối chợ đầu mối ưu tiên các sạp rau hàng có chứng nhận VietGAP để khuyến khích bà con nông dân sản xuất rau muống sạch.

Theo Chi cục BVTV, thành phố hiện có hơn 1.000ha diện tích canh tác rau muống, nhưng diện tích gieo trồng hàng năm hơn 6.300ha, sản lượng năm 2015 hơn 129.000 tấn. Có 988 hộ (91%) trồng rau muống nước được Sở NNPTNT cấp chứng nhận sản xuất rau muống nước an toàn.

Tuy nhiên, vẫn còn lỗ hổng trong sản xuất rau muống nước trên địa bàn thành phố. Phần lớn những hộ trồng rau muống nước là những người nhập cư đến địa phương thuê đất trồng.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh - Giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp (Sở NNPTNT thành phố) cho biết, ngành nông nghiệp sẽ tổ chức lại việc sản xuất rau muống đạt chuẩn VietGAP. Trước mắt, tại 2 xã Bình Mỹ (Củ Chi) và Nhị Bình (Hóc Môn) sẽ quy hoạch 200 - 300ha diện tích trồng rau muống VietGAP. Đầu ra của sản phẩm an toàn này sẽ được HTX Thỏ Việt thu mua với giá ổn định. Nông dân khi tham gia dự án này, cần tuân thủ các quy định: Không sử dụng thuốc hóa học, phải sử dụng thuốc sinh học, không dùng nhớt khi trồng rau, không dùng nước bẩn sơ chế rau, tuân thủ sử dụng phân bón, thuốc BVTV đúng quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc - Giám đốc HTX Thỏ Việt, điều quan trọng cần thực hiện là xây dựng được cái tâm, ý thức của người nông dân tham gia làm rau muống sạch, vì thực tế không thể kiểm soát hết mọi hành vi sản xuất của nông dân. Phải tạo an tâm cho người tiêu dùng khi mua rau với một quy trình từ sản xuất, sơ chế, phân phối, tiêu dùng được kiểm soát tốt.

Xem bình luận
làm sao mà kiếm được đầu ra đây ak e chua tug72 trồng nhưng e có đam mê muốn thực hiện nhưng không...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...
Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...