Thứ Ba, ngày 19/03/2019 08:48 AM (GMT+7)

Rét đậm, rét hại sẽ xuất hiện đầu năm 2018, mỗi đợt dài 7-10 ngày

authorBùi Hồng Liên Thứ Tư, ngày 18/10/2017 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm nay, rét có xu hướng xuất hiện muộn và lạnh hơn so với trung bình các năm. Các đợt rét đậm, rét hại sẽ xuất hiện vào khoảng tháng 1 và tháng 2 năm sau (năm 2018). Cụ thể, sẽ có 3-4 đợt rét đậm, rét hại. Mỗi đợt sẽ kéo dài từ 7-10 ngày.

   

Cụ thể, hiện nay Bắc Bộ đang đón đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên trong năm.  Không khí lạnh tiếp tục tăng cường; ở phía Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục vào khoảng 13-15 độ vĩ Bắc, đi qua khu vực Nam Trung Bộ.

 ret dam, ret hai se xuat hien dau nam 2018, moi dot dai 7-10 ngay hinh anh 1

Năm nay, rét sẽ đến muộn hơn, có 3-4 đợi rét đậm, rét hại mỗi đợt kéo dài 7-10 ngày (Ảnh minh họa. Nguồn: IT)

Do ảnh hưởng kết hợp của dải hội tụ nhiệt đới và không khí lạnh từ ngày hôm nay (18.10) đến hết ngày 19.10 ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to.

Hiện, nhiệt độ đo được ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là 11 độ C, ở Sa Pa (Lào Cai) là 11,3 độ C. Còn ở Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ đo được khoảng 19,2 độ C. Nhìn chung năm nay nhiệt độ nền sẽ sấp sỉ hoặc thấp hơn so với mọi năm.

Nhận định về diễn biến thời tiết trong mùa Đông-Xuân 2017-2018, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc từ tháng 11.2017 đến tháng 4.2018 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng tháng 12.2017 ở khu vực Bắc Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C. 

Dự báo từ nửa cuối tháng 10 đến hết năm 2017 còn khoảng 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông. Trong số đó có 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ.

Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, do hoạt động của rãnh thấp xích đạo, vùng biển giữa và Nam Biển Đông, vùng biển phía Tây có thể xuất hiện mưa dông mạnh kèm tố, lốc và gió giật. 

Dự báo các đợt không khí lạnh sẽ đến muộn hơn so với mọi năm, có 3-4 đợt rét đậm, rét hại ở đồng bằng. Đặc biệt rét đậm rét hại sẽ đến muộn hơn hẳn so với mọi năm vào thoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm sau.

Ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, dự báo sẽ có từ 2-3 đợt băng giá, cụ thể là ở Lào Cai dự báo có thể xuống tới -2 độ C. 

Trong đó nơi lạnh nhất là ở một số địa điểm như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai), một số huyện ở Hà Giang như Đồng Văn và một số huyện ở các tỉnh miền núi Cao Bằng.

 ret dam, ret hai se xuat hien dau nam 2018, moi dot dai 7-10 ngay hinh anh 2

Chưa thể nhận định được việc có tuyết rơi hay không ở mùa lạnh năm nay (Ảnh minh họa. Nguồn: IT)

Khi được hỏi về việc có tuyết rơi hay không thì chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn nhận định chưa thể biết trước được, còn tùy thuộc vào địa hình, hướng gió, lượng hơi nước,..

Trước diễn biến thất thường của thời tiết, đề nghị bà con theo dõi các thông tin dự báo thời tiết thường xuyên để chuẩn bị các biện pháp chống rét, chống đói cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản, nhất là trâu, bò, đàn cá giống; chống rét cho diện tích mạ, cây giống nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra.

 ret dam, ret hai se xuat hien dau nam 2018, moi dot dai 7-10 ngay hinh anh 3

Bà con lưu ý theo dõi bản tin thời tiết thường xuyên để giảm thiểu thiệt hại cho rét đậm, rét hại gây ra. (Ảnh minh họa. Nguồn: IT)

Khi nhiệt độ dưới 15 độ C tuyệt đối không tổ chức gieo cấy; khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, chỉ đạo người dân không thả rông gia súc, gia cầm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói rét cho vật nuôi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng là người không biết gì về hoa hồng cổ mà dân trong nghề gọi là...
Kết quả xét nghiệm những con lợn chết ở Thừa Thiên - Huế cho kết...
Tận dụng mặt nước hồ thủy điện mênh mông, nhiều hộ dân ở huyện...