Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:18 AM (GMT+7)

Rót vốn cải tạo vườn tạp

authorChúc Ly Thứ Tư, ngày 12/08/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội Nông dân (ND) xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã giúp nhiều hộ dân địa phương có đời sống khấm khá thông qua việc triển khai dự án cho vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển trồng cam, quýt...

   

Những năm gần đây, các cây có múi như cam, quýt là cây trồng chủ lực của xã Thạnh Hòa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều diện tích vườn trồng nhiều loại cây tạp, hoặc bỏ hoang đất, mà một trong những lý do là nông dân không có vốn đầu tư.

Khấm khá nhờ được hỗ trợ trồng cam, quýt

Ông Phan Văn Lâm - Chủ tịch Hội ND xã Thạnh Hòa cho biết, trước tình trạng vẫn còn nhiều vườn tạp, đất bỏ hoang, Hội ND đã lập dự án sử dụng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) để cho một số hội viên vay cải tạo đất trồng các loại cây có múi như cam, quýt. Dự án trồng cây có múi được thực hiện năm 2012 với 20 hộ tham gia, tổng nguồn vốn Quỹ HTND giải ngân là 500 triệu đồng. Bình quân, mỗi hộ được vay 25 triệu đồng. Nhờ có kinh nghiệm và được hướng dẫn thêm, các hộ vay vốn đều sử dụng hiệu quả. Đến cuối năm 2014, tất cả các hộ nằm trong dự án đều đã hoàn trả vốn tốt, đúng kỳ hạn.

 rot von cai tao vuon tap hinh anh 1

Lão nông Phạm Văn Thương ở xã Thành Hòa đã vay vốn Quỹ HTND để chăm sóc vườn cam của gia đình. Ảnh: Chúc Ly

Lão nông Phạm Văn Thương ở ấp 3 chia sẻ: “Năm 2012, nhờ đươc vay vốn từ nguồn Quỹ HTND, tôi chuyển 5ha đất vườn tạp sang trồng cam. Năm vừa rồi tôi thu hoạch vụ đầu. Năm nay vụ thứ 2 ước tính ít nhất cũng thu hơn 80 triệu đồng. Các năm sau, cây trưởng thành cho quả sai, tôi sẽ thu lợi nhiều hơn...”. Cũng là một hộ tham gia dự án, ông Nguyễn Văn Trải – Chi hội trưởng Chi hội ND ấp 3 bộc bạch: “Hồi trước tôi trồng sầu riêng nhưng không hiệu quả, vì đất không phù hợp. Tôi cunũng muốn chuyển cây khác mà chưa có vốn. Đến khi được vay vốn Quỹ HTND, tôi cải tạo đất và chuyển sang trồng cam sành, cam xoàn, quýt. Những loại cây này cho hiệu quả kinh tế cao hơn sầu riêng...”.

Thêm niềm tin vào tổ chức hội

Theo ông Nguyễn Văn Trải, nguồn vốn từ Quỹ HTND thực sự đã giúp nhiều ND có điều kiện phát triển sản xuất, đồng thời tạo được niềm tin vào Hội. Nhiều hộ trước đây chưa là hội viên Hội ND, khi thấy hiệu quả mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây có múi đã tình nguyện tham gia sinh hoạt chi, tổ hội. Thông qua các mô hình kinh tế do dự án rót vốn đã góp phần tăng thu nhập của ND.

Ông Nguyễn Thành Quyến – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Phụng Hiệp cho biết: “Không chỉ dự án ở xã Thạnh Hòa, việc cho vay và thu lãi, thu nợ các dự án khác của Quỹ HTND trên địa bàn rất tốt. Điều này cho thấy, nguồn vốn từ Quỹ HTND thực sự có hiệu quả, giúp hội viên, ND có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Thời gian qua, các dự án cho vay đều chú trọng phát huy lợi thế, thế mạnh của địa phương để nâng cao hiệu quả đồng vốn”.

Theo đánh giá chung, Hội ND huyện Phụng Hiệp đã quản lý nguồn vốn và tiến hành bình xét chọn đối tượng cho vay theo đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên. Ngoài việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ hội quản lý quỹ, Hội ND huyện thường xuyên kiểm tra từng hộ về việc có sử dụng nguồn vốn đúng mục đích hay không, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh... 

Từ nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư ủy thác qua Hội ND tỉnh, Hội ND huyện Phụng đã giải ngân cho 127 hộ vay tổng số hơn 1,8 tỷ đồng; nguồn Quỹ HTND cấp tỉnh ủy thác đã được Hội ND huyện giải ngân cho 118 hộ vay với tổng số gần 1,3 tỷ đồng.    

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...
Nằm cách trung tâm xã Bình Sơn hơn 8 km về phía Bắc, rừng lim xanh...