Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:35 PM (GMT+7)

Rót vốn hồi sinh nghề làm chổi cọng dừa

authorCông Tâm Thứ Ba, ngày 08/09/2015 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Làng nghề bó chổi cọng dừa xã Cam Thịnh Đông, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, đã thực sự hồi sinh với sự hỗ trợ vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Đã có thêm nhiều hộ làm nghề, tạo việc làm cho không ít lao động tại địa phương.

   

Nghề phụ cho thu nhập chính

Làng nghề bó chổi cọng dừa xã Cam Thịnh Đông chỉ mấy năm trước đây còn hoạt động manh mún, nhỏ lẻ với lác đác vài hộ theo nghề. Thế nhưng, với sự hỗ trợ kịp thời của nguồn vốn Quỹ HTND đã làm cho làng nghề phát triển mạnh mẽ, sản phẩm chổi cọng dừa đã có mặt khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

 rot von hoi sinh nghe lam choi cong dua hinh anh 1

Mỗi ngày làm chổi cọng dừa, chị Nguyễn Thị Thúy Nga có lãi 200.000 đồng. Ảnh: C.T

Anh Lê Hữu Ngạn – Chủ tịch Hội ND xã Cam Thịnh Đông  kể: Khởi phát, trong xã chỉ có vài hộ biết làm nghề bó chổi cọng dừa, sau mỗi vụ lúa, mọi người tận dụng thời gian nông nhàn làm chổi kiếm thêm thu nhập. Dần dà nhiều tiểu thương đến đặt hàng, từ đó  làng nghề ra đời. Bà con truyền cho nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hiện, toàn xã có 12 hộ làm lớn, với trên 60 lao động, thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, xã Cam Thịnh Đông cung cấp ra thị trường 18.000 – 20.000 cây chổi. Điểm đáng chú ý là nghề làm chổi cọng dừa gần như ai cũng có việc, từ trẻ em đến người già, tùy theo các công đoạn khác nhau.

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga –một người làm nghề bó chổi cọng dừa cho biết, nghề làm chổi cọng dừa không khó học. Ai nhanh trí chỉ học 2-3 tiếng là làm thạo, cái khó là có vốn để sản xuất. Trước kia, nguồn nguyên liệu từ lá dừa để làm chổi ở địa phương rất nhiều, nay phải đi mua từ các tỉnh Bến Tre, Bình Định với giá 5.000 – 7.000 đồng/kg. Có thời điểm nhu cầu đặt hàng cao, nhưng những hộ làm nghề “bí” không biết vay đâu ra tiền để mua thêm nguyên liệu, thuê thêm người làm. 

Tiếp vốn cho ND làm nghề

Năm 2013, chị Nga được Hội ND xã Cam Thịnh Đông cho vay 8 triệu đồng vốn Quỹ HTND để mở rộng cơ sở sản xuất. “Đồng vốn vay đã giúp tôi và các hộ làm nghề khác mua được thêm nguyên liệu, dạy nghề và tạo thêm việc làm mới. Đến nay, với giá bán 10.000 đồng/cây chổi loại nhỏ, 13.000 đồng/cây chổi loại lớn, trừ chi phí mỗi ngày gia đình tôi có lãi 200.000 đồng. Nhờ nghề này mà vợ chồng tôi nuôi được 2 con ăn học đàng hoàng, sắm sanh các vật dụng đắt tiền...”-chị Thúy Nga thổ lộ

Khi chúng tôi tới nhà, chị Nguyễn Thị Hậu vừa mới đi chợ về. Chị hào hứng chia sẻ: “Trước đây, vào mùa mưa, nhiều phụ nữ trong làng phải đi làm thuê ở thành phố để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Từ khi nghề bó chổi phát triển, chị em có thêm thu nhập. Nghề này đơn giản, nhẹ nhàng, nhưng chúng tôi ai cũng bảo nhau làm cẩn thận để tạo uy tín chất lượng. Chẳng thế mà chổi cọng dừa của chúng tôi tiêu thụ khắp các tỉnh, thành phố miền Trung...”.

Theo anh Lê Xuân Hoàng – Chủ tịch Hội ND thành phố Cam Ranh, nghề làm chổi cọng dừa thân thiện với môi trường, tận dụng được nguyên liệu sẵn có tại địa phương, tạo được công ăn việc làm cho nhiều lao động. Nhờ nghề mà số hộ nghèo giảm đáng kể.

Hiện nay, thành phố đã thành lập được tổ liên kết làm chổi cọng dừa tại xã Cam Thịnh Đông. Hội ND thành phố đã cho các hộ làm nghề vay 100 triệu đồng vốn ưu đãi từ Quỹ HTND. Các hộ được vay vốn đã mở rộng sản xuất, hướng dẫn thêm nhiều hộ khác tham gia làm nghề. 

 Hội ND thành phố Cam Ranh hiện đang quản lý trên 4,491 tỷ đồng Quỹ HTND. 7 tháng đầu năm 2015, Hội đã giải ngân 4,385 tỷ đồng cho 414 hộ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...