Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:27 PM (GMT+7)

Rụng hoa, bưởi Diễn có nguy cơ mất mùa

authorĐào Cảnh Thứ Hai, ngày 13/04/2015 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ảnh hưởng từ đợt mưa dầm kéo dài trong tháng 3 vừa qua đã khiến hàng chục vườn bưởi ở các phường Phú Diễn, Phúc Diễn, Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) đang rơi vào tình trạng rụng hoa đồng loạt, nguy cơ mất mùa hiển hiện trước mắt.

   

Tình trạng hoa rụng trắng gốc, quả non thối rữa hàng loạt đang xảy ra ở các vườn bưởi thuộc quận Bắc Từ Liêm. Ông Nguyễn Văn Lý- chủ vườn bưởi gần trăm gốc (phường Đức Diễn, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, năm nay do mưa nhiều vào đúng dịp bưởi cho hoa, nên 60 gốc bưởi nhà ông mất trắng, mà không có cách nào cứu. “Năm ngoái, thời tiết thuận lợi, 60 gốc bưởi cũng có hàng nghìn quả, nhưng năm nay coi như thất thu rồi”- ông Lý nói.

 rung hoa, buoi dien co nguy co mat mua hinh anh 1
Hoa bưởi rụng trắng gốc khiến người trồng không khỏi đau lòng.
Không chỉ mình gia đình ông Lý, các gia đình trồng bưởi ở đây cũng gặp trường hơp tương tự. Anh Phạm Văn Đức (38 tuổi), một hộ trồng bưởi ở Phú Diễn nói: “Bưởi nhà mình năm nay cũng mất hết hoa rồi, lúc ra hoa mưa dài, giờ nắng lên thì chẳng thấy quả đâu nữa. Cây nào trổ hoa vào đúng lúc mưa thì coi như hỏng hết. Cây nào cho hoa trước mà kết quả đúng lúc mưa thì giờ quả cũng mới bằng hạt ngô mà đang nhã, thối hết rồi”.

Những ngày gần đây, trời nắng lên mới thấy rõ sự mất mát của những vườn bưởi diễn, hoa rụng đợt mưa đến giờ héo khô, nằm im thối rữa dưới gốc. Anh Đức cho biết, đa số các hộ có bưởi năm nay tỷ lệ đậu quả rất thấp, chỉ đạt 20-30%, chưa kể có nhà còn mất trắng. Bưởi nhà anh cũng chỉ đậu được 30%, nhiều gia đình khác còn lác đác được vài ba quả, bưởi non cũng chưa biết có thể trụ được không.

Chúng tôi đi thăm các vườn bưởi, thấy vườn nào cũng chỉ lưa thưa toàn quả nhỏ, hiếm lắm mới có vài quả to bằng cái bát con. Nhiều hộ dân tỏ ra chán ngán, chăm sóc cứu được ít nào hay ít đấy, không thì cũng phải chăm sóc để năm sau thu vốn.

Tuy vậy cũng có không ít hộ có kinh nghiệm trong việc trồng bưởi đã tránh được đợt rụng hoa trên. Vườn bưởi rộng 2ha với hơn 2.000 gốc của ông Vũ Xuân Hải (44 tuổi, phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm) là vườn duy nhất gần như không bị mưa dầm tàn phá. Có gần 30 năm gắn bó với cây bưởi Diễn, ông Hải cho biết, thời tiết đầu năm nay quá xấu và không thích hợp cho bưởi trổ hoa. Lý do khiến vườn bưởi của ông không bị ảnh hưởng nhiều là do trước tết (tháng 11) ông Hải đã dùng phương án cắt cành, tiện cây và phun thuốc để kích thích bưởi cho hoa trước. “Ra tết, trời mưa, nhưng quả bưởi nhà tôi đã to như bát con, có quả bé thì cũng bằng cái cốc, khỏe rồi nên không rụng được”.

Ông Hải cho biết, mỗi năm một vụ, bưởi Diễn cho hoa vào tháng 1, 2. Từ khi nở hoa đến khi thu hái là ròng rã 10 tháng. Mất hoa vụ này coi như mất hẳn, không còn cách nào để cứu vớt nên người trồng bưởi đặc biệt phải chú ý khi bưởi đến vụ cho hoa.

Được biết, vườn nhà ông Hải cũng có một số ít cây trổ hoa dính mưa thì ngay sau khi mưa 2 giờ đồng hồ, ông Hải phun thuốc thụ phấn để giữ hoa lại. Những ngày này, trời nắng đẹp, bưởi nhà ông đã cho quả đều.

Theo ngành nông nghiệp quận Bắc Từ Liêm, do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa, nên diện tích bưởi ở địa phương trong những năm gần đây giảm dần, một số hộ đã có cách làm mới là đưa giống bưởi này đi các nơi khác để trồng.

Những ngày gần đây, trời nắng lên mới thấy rõ sự mất mát của những vườn bưởi Diễn, hoa rụng đợt mưa đến giờ héo khô, nằm im thối rữa dưới gốc. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...