Thứ Năm, ngày 14/11/2019 18:54 PM (GMT+7)

Rùng mình khi chứng kiến "vật thể lạ" trong bụng loài cá khổng lồ

authorNguyễn Tố (T.H) Thứ Năm, ngày 07/06/2018 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Bộ Tài nguyên Biển và Bờ biển Thái Lan (DMCR) đã ra thông báo về việc một con cá voi đã chết được tìm thấy tại con kênh gần biên giới với Malaysia. Nguyên nhân con cá voi này chết là do đã nuốt phải 80 túi nhựa nặng tới 8kg.

   

Khi mổ xác cá voi chết, người ta kinh hãi phát hiện trong bụng chú cá này 80 túi ni lông. Nguồn: In The Know

Con cá voi được tìm thấy trong tình trạng thoi thóp, các bác sỹ đã cố gắng cứu chữa nó nhưng không thành công. Khi tiến hành mổ xác cá voi để tìm nguyên nhân, người ta để tìm thấy trong bụng con cá 80 túi ni lông, nặng tới 8kg. 

Nhà nghiên cứu sinh vật biển và là giảng viên Đại học Kasetsart của Thái Lan, ông Thon Thamrongnawasawat lý giải rằng các túi nhựa đã khiến cho con cá voi không thể ăn thêm bất cứ thức ăn nào khác.

"Nếu bạn có 80 chiếc túi nhựa trong dạ dày chắc chắn bạn sẽ chết" - ông  Thon khẳng định. Ông cho biết ít nhất 300 sinh vật biển bao gồm cá voi hoa tiêu, rùa biển và cá heo bị chết mỗi năm trong các vùng nước ở Thái Lan do nuốt phải rác thải nhựa.

Thái Lan là một trong những quốc gia tiêu thụ túi nhựa nhiều nhất thế giới. "Đó là một vấn đề lớn. Chúng tôi dùng rất nhiều nhựa" - ông Thon chia sẻ.

 rung minh khi chung kien "vat the la" trong bung loai ca khong lo hinh anh 1

Cận cảnh những chiếc túi ni lông nặng tới 8kg trong bụng chú cá voi xấu số. Ảnh: IT

Cái chết của con cá voi hoa tiêu trên nhận được sự chia sẻ cũng như phản ứng giận dữ từ cộng đồng cư dân mạng Thái Lan. 

"Tôi rất lấy làm tiếc cho con vật này bởi nó không làm gì sai nhưng phải gánh chịu những hành vi sai của con người" - một người dùng Twitter viết bằng tiếng Thái chia sẻ.

Thái Lan là một trong những nước chú trọng vào vấn đề du lịch, nên là một trong những nước tiêu thụ túi ni lông nhiều nhất thế giới. Chính phủ Thái Lan đang phải đau đầu đối phó với tình trạng ô nhiễm, nhất là tại các khu vực biển, điều này là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của hàng trăm sinh vật biển sống tại đây mỗi năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chưa bao giờ giá cá bống bớp nuôi ở Nam Định lại giảm sâu và giảm...
Giá heo hơi hôm nay 13/11 ở miền Bắc tiếp tục xác lập những kỷ lục...
Với cách trồng, chế biến "độc đáo, lạ" thứ cà phê Robusta, ông Trịnh...