Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 04:57 AM (GMT+7)

Rừng Mộc Châu bình yên giữa nắng lửa, thiên tai...

authorKiều Thiện Thứ Ba, ngày 29/03/2016 12:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chúng tôi đã đầu tư hàng chục ngàn ngày công để làm đường băng cản lửa cho những cánh rừng dọc tuyến biên giới Việt – Lào. Ý thức giữ rừng của bà con bây giờ rất tốt” - ông Đào Mạnh Phong - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mộc Châu (Sơn La) cho hay.

   

 “Đi trước” thiên tai

Huyện Mộc Châu có gần 40km đường biên giới Việt – Lào, giao thông rất khó khăn. Cư dân trong địa bàn chủ yếu là bà con các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Sinh Mun, Dao, Mường… với nghề làm nương là chính.

Nhưng đây lại là nơi có trữ lượng rừng lớn với nhiều gỗ, thú quý hiếm, bởi thế việc tuần tra canh gác, bảo vệ và phòng - chống, chữa cháy rừng ở vùng biên giới luôn được đề cao. Đặc biệt, đợt mưa tuyết, băng giá trước Tết Nguyên đán vừa qua đã tàn phá những cánh rừng nơi đây, làm cho lá, các cành, cây nhỏ bị táp úa, khô héo; tạo nên một lớp thảm thực vật dày rất dễ bắt lửa trong mùa gió Lào này.

 rung moc chau binh yen giua nang lua, thien tai... hinh anh 1Nông dân bản Hin Pén, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu (Sơn La) tham gia phát dọn đường băng cản lửa dọc cánh rừng tuyến biên giới Việt – Lào.  Ảnh: K.T

“Mùa gió Lào cũng là mùa làm nương, đốt rẫy. Khắp vùng Tây Bắc chỗ nào cũng khói mịt mù, bởi thế rất khó phân biệt đâu là cháy rừng, đâu là khói nương rẫy. Nếu không cảnh giác cao thì không thể phát hiện sớm cháy rừng để ứng cứu. Một khi cháy rừng lan ra, cộng với gió Lào trên vùng đất khô cằn này thì ứng cứu rừng là một việc rất khó khăn và thiệt hại rất lớn” – ông Vì Văn Hạnh, Trưởng bản Nà Lùn, xã Mường Sang (Mộc Châu) bảo vậy.

"Mấy chục năm làm kiểm lâm, chưa bao giờ tôi thấy chính quyền và người dân có sự đồng thuận cao như thế này trong công tác bảo vệ rừng”.

Ông Đào Mạnh Phong

Bản thân ông Hạnh những năm trước đây cũng đã nhiều lần lăn xả cùng bà con ứng cứu khi rừng bắt lửa. “Nguy hiểm lắm, khó khăn lắm. Nhiều khi mình đang dập lửa đằng trước thì gió Lào đã làm bốc lửa cả mảng lớn ở  đằng sau. Nên người dập lửa mà không để ý thì dễ thành cây đuốc sống chứ đừng nói đến cứu rừng. Vì thế, bảo vệ rừng phải đi trước một bước” - ông Hạnh nói.

“Rừng đã là của mình”

Xã Chiềng Sơn (Mộc Châu) có gần 5.000ha rừng, chiếm xấp xỉ 10% tổng số rừng của huyện. Toàn bộ số rừng này trải rộng trên 8,2km đường biên giới với nước bạn Lào. Đứng trên dãy núi Pha Luông, nhìn sang phía đất bạn, mới hiểu vì sao người dân Mộc Châu lo sợ cháy rừng đến thế, bởi ngay bên kia biên giới đều là đất nương với cỏ gianh.

“Mỗi khi bà con bên nước bạn đốt nương là bên này chúng tôi phải cử người cảnh giới, túc trực liên tục, theo dõi tới khi lửa tắt mới thôi. Chính vì thế nên dù đang mùa làm nương, thời gian hạn hẹp nhưng vừa qua, khi huyện và xã huy động sức dân tham gia làm đường băng cản lửa dọc tuyến biên giới này, bà con đã tích cực tham gia với cả ngàn ngày công để hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Ai cũng đã hiểu: Rừng là của mình rồi…” – ông Mùa A Lếnh, người dân bản Hin Pén (Chiềng Sơn) nói.

Còn Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mộc Châu - ông Đào Mạnh Phong chia sẻ: “Không chỉ riêng ở Chiềng Sơn, tại xã Lóng Sập, chúng tôi cũng làm những đường băng cản lửa dọc tuyến biên giới, dài hàng chục km với chiều rộng gần 20m, dài tới 40km để ngăn chặn lửa lan sang từ phía bạn Lào. Đó là một quyết định đúng đắn của Huyện ủy, UBND huyện, các xã và sự đồng thuận cao của người dân”.

Không chỉ tổ chức phát dọn đường băng cản lửa dọc tuyến biên giới, những ngày đầu tháng Ba tới giờ, huyện Mộc Châu còn thành lập cả chục chốt chặn, cảnh giới 24/24 giờ hàng ngày dọc các cánh rừng.

“Ngoài việc trực tiếp ký cam kết bảo vệ rừng với từng hộ dân ở những nơi nguy cơ cháy cao,  cứ 5km là chúng tôi lại đặt một trạm quan sát và cảnh báo. Dân quân và kiểm lâm phối hợp, vừa cảnh giới, vừa tuyên truyền, lại có thêm cả trăm người từ các đội bảo vệ rừng tuần tra ngày đêm... Vì vậy, dù gió Lào ở Mộc Châu khốc liệt nhất so với toàn tỉnh, nhưng đến hôm nay chúng tôi vẫn chưa để xảy ra cháy rừng” – ông Lò Văn Nước- Bí thư Đảng ủy xã Lóng Sập nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...