Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 21:12 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 11/12/2016 14:00 PM (GMT+7)

Rừng sa mu dầu chục người ôm không xuể ở xứ Nghệ

Quần thể sa mu dầu với hàng chục cây gỗ có đường kính lớn nhất lên đến 3,7 m hàng chục người ôm không xuể nằm giữa đại ngàn thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện biên giới Quế Phong ( Nghệ An).

   

 rung sa mu dau chuc nguoi om khong xue o xu nghe hinh anh 1

Có những gốc sa mu dầu 10 người ôm không xuể

Khu BTTN Pù Hoạt là một trong ba vùng thuộc Khu dự trữ sinh quyển Miền Tây Nghệ An, nơi đây lcòn lưu giữ được diện tích rừng nguyên sinh lớn của Việt Nam, với mức độ đa dạng sinh học cao, là vùng trọng điểm với hệ sinh thái đặc trưng tiêu biểu vùng Tây Bắc Nghệ An và giải Bắc Trường Sơn. Nơi đây có hàng trăm loài động thực vật quý hiếm. 

 rung sa mu dau chuc nguoi om khong xue o xu nghe hinh anh 2

Hiện đã có 56 cây sa mu dầu được công nhận là cây di sản Việt Nam

 rung sa mu dau chuc nguoi om khong xue o xu nghe hinh anh 3

Một cây sa mu dầu khổng lồ

Đáng chú ý, chạy dọc biên giới Việt - Lào là quần thể cây sa mu dầu phân bố trong những cánh rừng tự nhiên hùng vĩ nằm trong khu vực nhiệt đới hỗn giao giữa cây lá rộng và cây lá kim.  Số lượng quần thể sa mu dầu tại đây bước đầu có thể chia thành 7 khu vực với số lượng lên đến hàng nghìn cây. Trong đó có những cây đường kính lên tới 3,7m chiều cao 50-60m. Có 56 cây sa mu dầu đã được vinh danh là cây Di sản Việt Nam.

 rung sa mu dau chuc nguoi om khong xue o xu nghe hinh anh 4

Có những gốc cao 60m, đường kính gần 4m.

 rung sa mu dau chuc nguoi om khong xue o xu nghe hinh anh 5

Quần thể sa mu dầu với hàng ngàn cây mọc dọc theo biên giới Việt - Lào đang được lực lượng chức năng canh giữ,bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Sa mu dầu là loài cây gỗ lớn, không chỉ tượng trưng cho thực vật Pù Hoạt, hay khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An mà còn là biểu tượng cho thực vật của dải Trường Sơn Bắc và  Việt Nam. Loài cây này không chỉ có giá trị về mặt khoa học, về nguồn gen, cũng như về kinh tế mà nó còn tạo ra các ảnh hưởng về văn hóa, tâm linh gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên khu vực giáp biên.

Theo Thành Lê (Báo Nghệ An)
Xem bình luận
Đăng báo... rồi có đứa xin đi trồng cao su...huhu
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...