Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:37 AM (GMT+7)

Sắm lồng lội ra biển bắt ghẹ

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cần từ 5-7 lồng lưới mang ra thả ở mực nước sâu ngang ngực, trong thời gian khoảng 2 giờ người dân ở vùng biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) có thể bắt được 1-3 kg ghẹ. Nếu đem bán thì tiền thu về không dưới 200.000 đồng.

   

Mấy năm gần đây cứ đến mùa hè, vào tầm từ 15-18 giờ hàng ngày thì nhiều người dân ở Sa Huỳnh lại í ới gọi nhau mang lồng ra biển thả để bắt ghẹ.

 sam long loi ra bien bat ghe hinh anh 1

 sam long loi ra bien bat ghe hinh anh 2

 Niềm vui khi nhấc lồng lên mà phía bên trong là những chú ghẹ

Lồng bắt ghẹ có hình chữ nhật, dài khoảng 50cm, rộng chừng 30cm và cao 10-15cm với khung làm bằng cọng thép cỡ cọng nhang, được bao xung quanh bằng lưới có mắt to khoảng 2 ngón tay người lớn. Ở hai đầu lồng lưới được cắt và áp vào nhau tạo thành hình chữ V để ghẹ bò vào mà không thể đi ra.

 sam long loi ra bien bat ghe hinh anh 3

Lồng để thả ghẹ

Để nhử ghẹ chui vào, người dân thường bỏ vào phía trong lồng một ít mồi là những loại cá có mùi tanh, như: Cá thuẩn, cá mối...

Không như những nơi khác thường phải sử dụng ghe, xuồng máy chạy ra xa nhiều hải lý để đánh bắt, vị trí bắt ghẹ bằng lồng của người dân Sa Huỳnh thường chỉ cách bờ từ 15-20m, với mực nước sâu chỉ ngang ngực.

 sam long loi ra bien bat ghe hinh anh 4

Vị trí thả rất gần bờ, với mực nước sâu thường ngang ngực người lớn

Anh Nguyễn Văn Hải (32 tuổi), người dân ở đây cho biết: "Phần lớn số đi bắt ghẹ bằng hình thức này là mang về sử dụng cho gia đình, nên số lượng lồng thả chỉ từ 5-7 lồng/người. Tuy nhiên với số chuyên nghiệp (bắt để bán) thì số lồng thả nhiều gấp 3-5 lần".

 sam long loi ra bien bat ghe hinh anh 5

 Cứ khoảng chừng 10-15 phút, người đi thả lại mang vợt ra thăm và bắt số ghẹ đã chui vào lồng

Theo đó cứ sau khi thả từ 10-15 phút thì cầm vợt  thăm 1 lần để thu bắt số ghẹ chui vào. "Tận dụng thời gian rảnh giữa các lần thăm, một số người còn mang theo lưới thả để kiếm thêm cá", ông Võ Thành (40 tuổi) góp chuyện.

 sam long loi ra bien bat ghe hinh anh 6

 sam long loi ra bien bat ghe hinh anh 7

Thành quả sau đợt thăm lồng đầu tiên

Nói về loại và số lượng ghẹ bắt được bằng hình thức này, nhiều người dân Sa Huỳnh cho biết: "Ghẹ bắt được ở đây chủ yếu là loại ghẹ sao. Chỉ cần thả 5-7 lồng trong khoảng 2 giờ nếu ít thì được cả 1kg ghẹ/người, nhiều thời điểm vô mánh thì 2-3 kg ghẹ/người". 

 sam long loi ra bien bat ghe hinh anh 8

 Loại ghẹ đánh bắt bằng lồng ở vùng biển sát bờ của Sa Huỳnh chủ yếu là ghẹ sao

Nhẩm tính với giá ghẹ hiện nay được bán tại địa phương từ 120.000-150.000 đồng/kg, thì với lượng ghẹ đánh bắt bằng cách thả lồng như trên nếu đem bán thì tiền thu về không dưới 200.000 đồng/người. 

Xem bình luận
ghẹ cái cũng bắt, vài năm sau sa huỳnh hết ghẹ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Video ghi lại những hình ảnh về một thanh niên có tên Trung...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...