Thứ Bảy, ngày 17/03/2018 22:20 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 03/08/2016 15:05 PM (GMT+7)

Săn tôm bay mỗi ngày thu bạc triệu

Thời kỳ lúa đang đẻ nhánh và làm đòng là 'thời điểm vàng' cho những người chuyên săn châu chấu. Đây là cách nông dân bảo vệ mùa màng vừa kiếm thêm nguồn thu nhập cao, mỗi ngày tới gần 1 triệu đồng.

   

 san tom bay moi ngay thu bac trieu hinh anh 1

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu có hàng chục người mang theo dụng cụ đi vợt châu chấu. Để có một ngày lao động hiệu quả họ phải đi từ lúc 4 giờ sáng để tìm cánh đồng nhiều châu chấu mà đất không bị sục, lầy. 

 san tom bay moi ngay thu bac trieu hinh anh 2

Dụng cụ vợt chấu được bà con tự chế với một túi ni lông hình tròn trụ rộng 50cm và sâu khoảng 1m, được gắn với một cán gỗ dài. Để tiện theo dõi lượng chấu vợt được, người dân thường sử dụng túi ni lông màu trắng, có những nơi sử dụng túi vợt bằng bao lưới. 

 san tom bay moi ngay thu bac trieu hinh anh 3

Để dễ dàng di chuyển và đỡ mất sức các thợ vợt châu chấu thường chọn những cách đồng lúa có chân đất cát, cát pha hoặc đất thịt chắc. Tránh những vùng đất sâu, sục bùn. Mỗi một lần vợt phải di chuyển hàng trăm 100 km. 

 san tom bay moi ngay thu bac trieu hinh anh 4

Cứ được khoảng 1 đến 2 kg châu chấu họ lại đổi cần vợt cho dễ di chuyển ...  

 san tom bay moi ngay thu bac trieu hinh anh 5

Giữa trời nắng nóng, anh Trương Sỏi ở xóm 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức để tiếp tục vợt châu chấu.

 san tom bay moi ngay thu bac trieu hinh anh 6

Châu chấu là một loại bọ chuyên cắn phá gây hại cho lúa, vòng đời khoảng 200 ngày. Thời điểm này, trên địa bàn Quỳn Lưu, TX.Hoàng Mai, châu chấu phát triển mạnh. Bởi vậy, người dân vợt châu chấu vừa là cách bảo vệ mùa màng, lại vừa  kiếm thêm thu nhập khi món ăn từ châu chấu đang trở thành đặc sản. 

 san tom bay moi ngay thu bac trieu hinh anh 7

 Châu chấu trưởng thành được chế biến thành những món nhậu hấp dẫn.  Nhờ đó, công việc vợt châu chấu đang tạo thu nhập khá cho nhiều lao động địa phương. Trung bình, mỗi ngày 1 thợ vợt thu được khoảng 100kg chấu chấu với giá bán từ 100 đến 150 nghìn đồng/kg. (Ảnh tư liệu)

Theo Như Thủy (Báo Nghệ An)
Xem bình luận
tôi không tin 100 ký.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Giá rau trong nước giảm mạnh không liên quan đến việc nhập khẩu rau...
Anh Nguyễn Văn Toản là người đầu tiên ở thị trấn Phù Yên (huyện Phù...
Đó là anh Đỗ Văn Điệp (27 tuổi, trú tại xã Eahleo, huyện...