Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 20:24 PM (GMT+7)

Sản xuất gạch ở Quảng Nam: Góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn

authorTrần Hậu – Đại Nghĩa Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại tỉnh Quảng Nam nói chung và thị xã Điện Bàn nói riêng, hiện có hàng trăm, doanh nghiệp (DN) nhà máy, xí nghiệp đã đầu tư ở khu vực nông thôn và hoạt động khá hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân. Công ty TNHH T&D Thành Đạt là một DN điển hình và có những đóng góp to lớn cho sự phát triển chung của xã nông thôn mới Điện Tiến.

   

Từ một cơ sở sản xuất gạch thủ công nhỏ, hoạt động chư mấy hiệu quả, vì thể để đẩy mạnh sản xuất cũng như nâng tầm quy mô hoạt động, tháng 4.2004, đơn vị chuyển đổi thành Công ty TNHH Thành Đạt. Qua 10 năm hoạt động, đến năm 2014 công ty đổi thành Công ty TNHH T&D Thành Đạt (trụ sở tại thôn 1, Thái Sơn, xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là sản xuất gạch tuynel với mẫu mã, quy cách đa dạng và phong phú.

 san xuat gach o quang nam: gop phan chuyen dich co cau lao dong o nong thon hinh anh 1

Ông Trần Văn Tâm – Giám đốc Công ty TNHH T&D Thành Đạt luôn quan tâm đến việc làm và đời sống của người lao động. Ảnh: T.H

Ông Đỗ Diên - Chủ tịch UBND xã Điện Tiến cho biết, Công ty Thành Đạt không chỉ kinh doanh hiệu quả mà còn tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương như: Hỗ trợ trẻ mồ côi, người khuyết tật, xây dựng nhà đại đoàn kết… Bình quân hàng năm công ty hỗ trợ kinh phí cho hoạt động an sinh xã hội trên 150 triệu đồng. 

Ông Trần Văn Tâm - Giám đốc Công ty TNHH T&D Thành Đạt cho biết, Quảng Nam là địa phương có truyền thống sản xuất gạch tuynel, có vùng nguyên liệu đất sét dồi dào và chất lượng. Xác định đây là một lợi thế, từ năm 2004, với nguồn vốn ban đầu là chỉ 2,8 tỷ đồng, qua hơn 10 năm phát triển sản xuất kinh doanh đến nay tổng tài sản của công ty tăng lên gần 20 tỷ đồng.

“Dây chuyền sản xuất và lò nung tuynel được đầu tư, lắp đặt với số vốn trên 17 tỷ đồng. Nhà máy đã được đầu tư máy móc hiện đại, với công suất 10 - 12 triệu viên/năm, sản phẩm chủ yếu là gạch 6 lỗ và gạch thẻ. Chất lượng sản phẩm được các đối tác đánh giá cao. Nhờ đó mà doanh thu hàng năm của công ty tăng lên đáng kể, bình quân từ 10 - 12 tỷ đồng/năm, lợi nhuận  từ 1,7-2 tỷ đồng. Hiện nhà máy giải quyết việc làm cho hơn 65 lao động thường xuyên, với mức lương từ 5,5- 6 triệu đồng/người/tháng...” – ông Tâm phấn khởi nói.

“Lãnh đạo công ty rất chú trọng đến đời sống của cán bộ, công nhân viên. Công ty thực hiện các chế độ về nộp bảo hiểm 100%, hàng năm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ công nhân viên. Lãnh đạo công ty luôn động viên, thăm hỏi kịp thời các công nhân gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật” - công nhân Lê Phước Hoài chia sẻ.

Với phương châm “Đồng hành cùng mọi công trình” và chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, Công TNHH T&D  Thành Đạt được người lao động, chính quyền địa phương đánh giá rất cao. Sản phẩm của công ty được nhiều đại lý thu mua với số lượng lớn, như: DNTN Phúc Diễm, các Công ty TNHH Hà Liêm, Kiều Dâng, Đại lý Hà Phước Tuấn…

Ông Nguyễn Vui - Giám đốc DNTN Phúc Diễm (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho hay: “Chúng tôi mua sản phẩm của nhà máy đã gần 10 năm. Tôi đánh giá cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm của Nhà máy gạch tuynel Thành Đạt”. Ông Tâm cho hay, năm 2016 công ty đã mở rộng nhà xưởng thêm 6.000m2, nâng tổng diện tích lên hơn 10.000m2, đồng thời đầu tư dây chuyền chế biến tạo hình với kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng. Những năm tới, đơn vị sẽ tiếp tục đầu tư máy móc hiện đại, cải tiến sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thương hiệu...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...