Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 14:38 PM (GMT+7)

Sản xuất nông sản: Không thể một mình một kiểu

authorNgọc Lê Thứ Năm, ngày 11/06/2015 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếp tục giải đáp các câu hỏi của các ĐBQH liên quan đến việc tiêu thụ nông sản, quy hoạch sản xuất trong phiên trả lời chất vấn sáng nay (11.6), Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho rằng, thị trường nông sản luôn có sự thay đổi nên sản phẩm nông nghiệp cần bám sát và phản ứng nhanh để sản xuất và tiêu thụ đạt hiệu quả cao.

   

ĐB Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Cao Đức Phát về giải pháp tìm kiếm và mở rộng đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp trong điều kiện Việt Nam đã và đang kí kết nhiều Hiệp định thương mại song phương và đa phương.

Trả lời câu hỏi này, ông Cao Đức Phát cho biết, Việt Nam đang trong quá trình thực hiện cơ chế thị trường, vì thế việc tổ chức sản xuất nông nghiệp cũng phải phù hợp với cơ chế thị trường. Hơn nữa, nền nông nghiệp nước ta đang hội nhập sâu sắc vào nền kinh tế thế giới, vì thế cần phải định hướng sản xuất phù hợp với thị trường thế giới.

 san xuat nong san: khong the mot minh mot kieu hinh anh 1
Hành tây Đà Lạt rớt giá, ế ẩm khiến nông dân lao đao (Ảnh minh họa)

 “Chúng ta không thể kì vọng có một thị trường luôn luôn có mức giá ổn định ở mức cao có lợi cho nông dân mà phải tìm cách thích ứng với thị trường. Để thích ứng với thị trường, với kinh nghiệm 20 năm vừa qua cho thấy, cách tốt nhất là phải lựa chọn và phát huy những lợi thế sẵn có, hỗ trợ bà con nông dân làm ra sản phẩm với chất lượng cao hơn, với giá thành hạ hơn để trong mọi tình huống của thị trường nông sản của Việt Nam vẫn có khả năng cạnh tranh cao, bán được nhiều hơn có lợi cho bà con nông dân”- ông  Phát nói.

Nói về việc hội nhập quốc tế, ông Phát cho rằng: “Trong bối cảnh tiếp tục hội nhập sâu rộng với thị trường quốc tế thông qua việc kí kết các hiệp định thương mại, về cơ bản Việt Nam vẫn nên tiếp tục cách tiếp cận thị trường theo hướng chủ động như đã từng làm. Tuy nhiên, ở trong nước chúng ta vẫn phải hỗ trợ nông dân để nâng cao sức cạnh tranh của nông sản, nhất là những lúc thị trường có biến động bất lợi”.

Cụ thể, ông Phát nêu giải pháp: “Trong việc thực hiện đó, một mặt cần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để giúp đỡ cho các doanh nghiệp tiêu thu nông sản một cách thuận lợi và có hiệu quả, mặt khác hỗ trợ người nông dân duy trì được giá bán không giảm quá sâu dẫn đến thua lỗ, thực hiện giải pháp có thể giảm thiểu những tổn thất, ví dụ như hỗ trợ cho nông dân vay vốn để vượt qua những thời điểm khó khăn”.

“Đặc biệt, mặc dù chúng ta đã giúp được người nông dân sản xuất ra sản phẩm rất tốt nhưng trong khâu chế biến và bảo quản sản phẩm còn nhiều hạn chế. Vì thế trong giai đoạn tới, ngoài việc giúp bà con nông dân nâng cao khả năng cạnh tranh, nâng cao chất lượng và hạ giá thành còn cần phải tập trung khâu bảo quản và chế biến… đây là những giải pháp giúp làm ổn định thị trường trong điều kiện biến đổi”- ông Phát nêu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Bản vùng cao Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai...