Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:17 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 14:32 PM (GMT+7)

Sản xuất sữa ong chúa sạch thu trăm triệu đồng mỗi năm

Mô hình nuôi ong chúa lấy sữa đã mang lại cho gia đình ông Ấn mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

   

Trải qua những năm tháng gian khổ ở chiến trường, cống hiến chiến đấu cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Người thanh niên Bùi Ngọc Ấn (SN 1949) trở về quê nhà ở xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An với những vết thương trên cơ thể.

Cuộc sống nơi quê nhà lúc này cũng vô cùng khó khăn, đặc biệt là khi ông lập gia đình và những đứa con thơ ra đời. Hai vợ chồng phải chạy ăn từng bữa, quần quật làm việc không quản ngày đêm nhưng cái nghèo vẫn đeo bám dai dẳng. Với bản lĩnh người lính, không khó khăn nào có thể quật ngã được ông. 

Biết nuôi ong lấy mật nhiều năm nay nhưng, cách đây khoảng 3 – 4 năm ông Ấn nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng về sữa ong chúa là rất lớn vì nó có nhiều công dụng, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nguồn cung cấp sữa ong chúa ở trong nước còn rất ít vì thế trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm giả, được nhập từ Trung Quốc về để cung ứng cho thị trường. Những sản phẩm giả này không những không tốt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

 san xuat sua ong chua sach thu tram trieu dong moi nam hinh anh 1

 Nhận thấy nhu cầu thị trường về sữa ong chúa là rất lớn nhưng nguồn cung rất ít nên có nhiều sản phẩm giả được nhập lậu ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng nên ông Ấn đã quyết sản xuất bằng được sữa ong chúa trên mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng gió.

Trăn trở suốt thời gian dài ông Ấn quyết định nghiên cứu để đưa sản xuất sữa ong chúa ngay tại địa phương mình. “Nói là nghiên cứu vì con ong rất khó thích nghi với điều kiện thời tiết ở miền Trung. Khi nóng quá ta phải đưa nó đi “nghỉ mát” lạnh thì chỉ cần giữ đủ ấm là được”, ông Ấn chia sẻ.

Bên cạnh đó mình phải làm mũ chúa giả để bắt con ong chúa non vào trong đó, lúc này những mũ chúa giả sẽ được tiết đầy sữa để nuôi ấu trùng ong chúa phía trong. Đến thời điểm thích hợp sẽ lấy ra thu sữa ong chúa.

Để có thể nuôi thu được sữa ong chúa người nuôi cần hiểu rõ tập tính, sinh hoạt của loài ong. Mỗi tổ có thể bỏ từ 2 – 3 cầu mũ giả để lấy sữa ong chúa điều này tùy thuộc vào số lượng của đàn ong. 

 san xuat sua ong chua sach thu tram trieu dong moi nam hinh anh 2

 san xuat sua ong chua sach thu tram trieu dong moi nam hinh anh 3

Sau thời gian dài tự mày mò ông Ấn đã sản xuất thành công sữa ong chúa sạch để cung cấp cho thị trường. Hiện ông có 10 đàn ong chuyên để lấy sữa ong chúa với sản lượng 7 lít / 1 năm.

Hiện tại gia đình ông Ấn có tổng cộng 60 đàn ong, trong đó có 10 đàn ong nuôi để chuyên lấy sữa ong chúa. Mỗi năm gia đình ông thu hoạch được khoảng 7 lít sữa ong chúa. Bên cạnh đó từ 50 đàn ong thường ông cũng có thể thu thêm khoảng 200 lít mật. Thu nhập từ đàn ông, đặc biệt là sữa ong chúa mang về cho gia đình ông khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

“Tôi từng xem ti vi thấy đưa tin về việc lực lượng chức năng có bắt hàng tấn sữa ong chúa giả được nhập từ Trung Quốc về. Cũng vì nhu cầu về sữa ong chúa là rất lớn nên người ta mới nhập số lượng lớn sữa ong chúa giả như vậy. Từ đó tôi cố gắng để có thể sản xuất được sữa ong chúa ngay tại địa phương mình để bà con nhân dân ta không còn phải dùng sữa ong chúa giả nữa”, ông Ấn tâm sự. 

 san xuat sua ong chua sach thu tram trieu dong moi nam hinh anh 4

 san xuat sua ong chua sach thu tram trieu dong moi nam hinh anh 5

Ngoài ra ông Ấn còn có hơn 50 đàn ong lấy mật với sản lượng khoảng 200 lít / 1 năm.

Mùa thu hoạch sữa ong chúa tốt nhất là từ tháng 2 – 5 âm lịch. Hiện tại sản phẩm sữa ong chúa gia đình ông sản xuất ra được thị trường đón nhận, sữa ong chúa thu hoạch đến đâu thì được thị trường tiêu thụ hết đến đó. Có những lúc thu hoạch quá nhiều ông Ấn bảo quản trong tủ đông lạnh.

Ông Ấn dự định sẽ phát triển thêm đàn ong chúa lấy sữa của mình hơn nữa trong thời gian tới. Ông cũng sẵn sàng truyền lại những kinh nghiệm quý báu của bản thân cho bà con nông dân nếu có nhu cầu học tập, để nhân rộng mô hình trên địa phương.

Theo Quang Phong (Báo Nghệ An)
Xem bình luận
Mình muốn xin sdt chủ nuoi ong này
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...