Thứ Ba, ngày 22/01/2019 07:11 AM (GMT+7)

Sáng nay 22.7, thủy điện Hòa Bình mở 3 cửa xả đáy sau 21 năm

authorĐình Thắng Thứ Bảy, ngày 22/07/2017 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi phát lệnh trực tiếp mở cửa xả đáy số 3 của thủy điện Hòa Bình tại cuộc họp khẩn sáng hôm qua (21.7), đến trưa cùng ngày Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tiếp tục gửi công điện cho Công ty thủy điện Hòa Bình, trong công điện có đề cập đến việc có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy để bảo đảm an toàn hồ đập.

   

Hiện nay tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, hồi 10 giờ sáng nay (21.7), mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 106,30 mét (cao hơn mức nước cho phép trước lũ chính vụ là 5,3 mét).

 sang nay 22.7, thuy dien hoa binh mo 3 cua xa day sau 21 nam hinh anh 1

Trong thời gian xả, công ty thủy điện phải liên tục duy trì phát điện tối đa 8 tổ máy. Ảnh: Việt Linh

Theo công điện, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, căn cứ nhận định xu thế thời tiết của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, kết quả tham mưu tính toán của các đơn vị tư vấn và quá trình vận hành thực tiễn cũng như công tác chỉ đạo, chỉ huy của các Bộ, ngành và địa phương vùng hạ du thời gian vừa qua, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy vào hồi 6 giờ sáng 22.7; liên tục phát tối đa qua 8 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 2.400m3/s.

Đặc biệt, trong công điện này, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lưu ý, tùy từng tình hình, thủy điện Hòa Bình có thể phải mở thêm nhiều cửa xả đáy tiếp theo để đảm bảo an toàn công trình đập và cho vùng hạ du.

Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhấn mạnh, tùy theo tình hình diễn biến của mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy để bảo đảm an toàn công trình và hạ du. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diến biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập; phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hòa Bình để huy động lực lượng, phương tiện đảm bảo an toàn cho người và an ninh trật tự khu vực công trình, hạ du hồ thủy điện.

 sang nay 22.7, thuy dien hoa binh mo 3 cua xa day sau 21 nam hinh anh 2

Bắt đầu từ 6 giờ sáng mai (22.7) thủy điện Hòa Bình sẽ mở thêm cửa xả đáy số 3. Ảnh: Việt Linh

Nhận định về việc Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ 3 vào sáng mai (22.7) và có thể phải mở thêm nhiều cửa xả đáy tiếp, trao đổi với Dân Việt chiều nay (21.7), GS. Phạm Hồng Giang, nguyên Thứ trưởng Bộ NNPTNT, Chủ tịch Hội Đập lớn Việt Nam cho biết: “Trong thời gian tôi công tác ở Bộ NNPTNT, tôi nhớ có năm thủy điện Hòa Bình phải mở tới 4-5 cửa xả đáy. Đó là năm 1996, thời điểm đó có 2 cơn bão liên tiếp đổ bộ, lũ lớn, sau khi cơn bão thứ nhất đổ bộ đã gây mưa lũ lớn khiến thủy điện Hòa Bình phải mở cửa xả đáy để đón cơn bão số 2, hồi đó cũng phải xả 3-5 cửa xả đáy. Trong nhiều năm qua rất hiếm khi thủy điện Hòa Bình phải mở tới 4-5 cửa xả đáy. Trong khoảng 5 năm trở lại đây hầu như không phải mở cửa xả đáy nào”.

Trong điều kiện hiện nay, theo đánh giá của GS Phạm Hồng Giang, chúng ta đã có một số hồ thủy điện khác như Lai Châu, Sơn La, chúng ta phải tính toán khả năng các hồ đó sức chứa đến đâu, hồ Hòa Bình phải chịu thêm lượng xả của các hồ đó như thế nào để tính toán việc mở các cửa xả đáy ở thủy điện Hòa Bình.

Cũng tại cuộc họp bàn về tình hình và kế hoạch xả lũ 2 hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình tổ chức sáng nay (21.7) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương tăng cường công tác dự báo mưa và dòng chảy trên lưu vực các hồ, đặc biệt là nhận định trung hạn trước 5-10 ngày làm cơ sở tính toán và chỉ đạo vận hành liên hồ, đảm bảo đủ dung tích cắt lũ cho hạ du, đồng thời khai thác hiệu quả tài nguyên nước.

Bộ NNPTNT căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện tốt vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn đê điều và sản xuất nông nghiệp ở hạ du, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các công ty thuỷ điện triển khai công tác đảm bảo an toàn hồ và phát tối đa các tổ máy để hạ thấp, đưa mực nước về cao trình trước lũ theo quy định.

Xem bình luận
Mang chai luoi quet ngang song kieu ji cung kiem duoc nhieu thu khung !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...