Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 19:23 PM (GMT+7)

Sáng tạo để nâng chất nông nghiệp đô thị

authorMinh Trung Thứ Năm, ngày 03/12/2015 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những sáng kiến ứng dụng thực tế cao của nông dân (ND) TP.HCM trong cuộc thi “Sáng tạo nhà nông” năm 2015 (do Hội ND, Sở KHCN và Sở NNPTNT TP.HCM phối hợp tổ chức) được kỳ vọng sẽ góp phần nâng chất mô hình nông nghiệp đô thị của thành phố.

   

Theo ông Trần Trưởng Sơn – Phó Chủ tịch Hội ND thành phố, dù lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức nhưng các nhà nông tham gia rất tích cực. Các đề tài dự thi đều gần gũi với nông nghiệp đô thị, được Ban tổ chức và hội đồng giám khảo đánh giá tốt.

Những nhà khoa học chân đất

Ông Nguyễn Trung Lập - tác giả giành giải Nhì với giải pháp “Cải tiến máy vắt sữa bò” cho biết, ND nuôi bò sữa ở thành phố lâu nay gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh máy vắt sữa bò. Mỗi ngày phải vệ sinh 2 lần máy vắt bằng tay nên rất mất thời gian. Một số nông dân để từ 5 - 10 ngày mới vệ sinh máy khiến chất lượng sữa bị ảnh hưởng.

“Khi tôi nghiên cứu giải pháp cải tiến máy vắt sữa, nhiều người còn hồ nghi, nhưng nay thấy máy phát huy hiệu quả rõ rệt, nhiều người đã đến hỏi han, tìm hiểu. Tôi phải tháo lắp, chỉnh sửa, làm đi làm lại nhiều lần máy vắt sữa mới tự vệ sinh nhanh chóng, dễ dàng” - ông Lập nói.

 sang tao de nang chat nong nghiep do thi hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai – Chủ tịch Hội ND TP.HCM tặng hoa cho các ND đoạt giải cuộc thi “Sáng tạo nhà nông” năm 2015. Ảnh: M.T

Theo đó, ông Lập gắn vào tim máy vắt sữa một bộ phận tự động. Trước đây máy vắt sữa hoạt động xong thường để lại những giọt sữa trong máy, thì nay bộ phận gắn thêm vào sẽ thổi bay những giọt sữa này, giúp vệ sinh máy nhanh và nâng chất lượng sữa thu hoạch. Ông Lập cũng cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm này để bà con ứng dụng vào chăn nuôi bò sữa. Trung bình với 20 con bò sữa sẽ cần đến 2 máy vắt sữa.

Cũng như ông Lập, anh Võ Văn Công (Cần Giờ) phải mất ngủ nhiều đêm để sáng tạo một chiếc máy khá thú vị: Vừa cho tôm ăn kết hợp thả cá rô phi trong ao. “Đây là cách tôi tận dụng thức ăn thừa khi cho tôm ăn. Hiện một số nông dân nuôi tôm trên địa bàn đã đến xin mẫu về làm theo và ứng dụng vào thực tế. Ai cần tôi cũng sẵn sàng chỉ hết để họ về nuôi tôm cá hiệu quả”- anh Công nói. 

Thúc đẩy nhà nông sáng tạo

Là thành viên Ban giám khảo, ông Trần Thu Bích – Trưởng phòng KHCN (Sở KHCN TP.HCM) đánh giá cao 2 giải pháp của ông Lập và anh Công. Ông Bích cho rằng 2 giải pháp đã đáp ứng được những tiêu chí cuộc thi đề ra như: Mới, sáng tạo, hiệu quả khi áp dụng thực tế. “Qua cuộc thi này đã chứng minh ND thành phố không chỉ biết làm giàu mà còn rất sáng tạo trong lao động” - ông Bích nói.

Ông Trần Thu Bích cũng cho rằng Hội ND TP.HCM nên thường xuyên tổ chức những cuộc thi như thế nhằm cổ động, thúc đẩy và nhân rộng những sáng tạo của ND để phát triển nông thôn, nông nghiệp đô thị.

Hội ND TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục phát động hội thi sáng tạo nhà nông năm 2016 – 2017. Trước mắt năm 2016, Hội sẽ gửi 10 hồ sơ tham gia Hội thi sáng tạo - kỹ thuật nhà nông toàn quốc năm 2016 do T.Ư Hội ND và Bộ NNPTNT tổ chức, gắn với Hội thi nhà nông đua tài vòng cụm các tỉnh - thành khu vực năm 2016. “Đây cũng là dịp để các phong trào ND đoàn kết sản xuất kinh doanh giỏi, tăng hộ khá, giảm hộ nghèo bền vững và phong trào ND nòng cốt tham gia xây dựng nông thôn mới được nhân rộng, phát huy hiệu quả”- ông Sơn cho biết. 

  Cuộc thi “Sáng tạo nhà nông” năm 2015 do Hội Nông dân, Sở KHCN và Sở NNPTNT TP.HCM phối hợp tổ chức đã thu hút 57 nhà nông gửi công trình tham gia. Hội đồng xét chọn đã chấp nhận chính thức 38 hồ sơ dự thi. Kết quả, cuộc thi có 7 đề tài đoạt giải gồm: 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích (không có giải Nhất). 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...