Thứ Hai, ngày 09/12/2019 11:44 AM (GMT+7)

Sắp có thương hiệu lợn Móng Cái- Monca'spig

authorĐại Từ Thứ Ba, ngày 20/11/2018 09:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, một doanh nghiệp ở Quảng Ninh đã thành công trong việc tạo ra khẩu phần thức ăn giúp tăng tỉ lệ nạc ở con lợn Móng Cái, là tiền đề nền tảng quan trọng để ra mắt thương hiệu Monca’spig với các sản phẩm thịt được chế biến sâu chuyên từ con lợn Móng Cái.

   

 sap co thuong hieu lon mong cai- monca'spig hinh anh 1

Thương hiệu lợn Móng Cái đang được phát triển.

Lợn Móng Cái từ lâu được biết đến là một giống đặc sản của tỉnh Quảng Ninh và được tỉnh này đưa vào chiến lược phát triển "Mỗi làng một sản phẩm" (OCOP). Công ty TNHH MTV Phát triển nông lâm ngư (NLN) được giao lưu giữ, chăn nuôi và cung cấp con giống lợn Móng Cái thuần chủng với quy mô 500 lợn ông bà, bố mẹ, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng nghìn con giống lợn Móng Cái chất lượng. Ngoài lợn giống, các sản phẩm chế biến từ thịt lợn Móng Cái của NLN hiện cũng là mặt hàng OCOP của tỉnh Quảng Ninh được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

 sap co thuong hieu lon mong cai- monca'spig hinh anh 2

Giống lợn Móng Cái bản địa

Lợn Móng Cái xưa được coi là vật nuôi có phẩm chất hảo hạng của Việt Nam, có nguồn gốc từ TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trong những năm gần đây, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, giống lợn Móng Cái được khôi phục và phát triển mạnh mẽ. Hiện ở Quảng Ninh có nhiều nơi nuôi giống lợn này, trong đó công ty NLN Quảng Ninh chính là một địa chỉ lưu giữ, chăn nuôi, chọn tạo, cung cấp giống lợn Móng Cái lớn và uy tín của cả nước.

Lợn Móng Cái có đặc điểm nổi bật là ngắn, rộng, béo, tròn. Lưng tạo độ cong cánh cung, sệ xuống đất, lông đồng nhất hoa đen trắng, lịch sử lâu đời, phẩm chất hảo hạng, được coi là lợn “Tiến Vua” ngày xưa. Lợn có sự ưu việt như sức, lực phồn thực cao, tính kháng dịch cao, thịt ngọt vị tươi, thể hình đẹp, gọn, thon và có tính di truyền cực ổn định. Lợn mẹ Móng Cái có đặc điểm thành thục sớm, sinh con nhiều, chăm con khéo nên tỉ lệ sống của lợn khá cao.

Theo bà Lê Thị Thúy Dung- Giám đốc Công ty, sau nhiều năm nghiên cứu, chọn lọc, hiện sản phẩm lợn Móng Cái của đơn vị cung cấp lợn nái đang đẻ trung bình 12 - 14 con/lứa, một số nái tốt đã đạt mức 15 - 18 con/lứa và 2 lứa/năm nên việc phát triển, nhân rộng thương mại vật nuôi bản địa này rất triển vọng.

Trọng lượng lợn Móng Cái sơ sinh khoảng 0,5 - 0,6kg/con, nuôi khoảng 2 tháng là tách sữa đạt 9,6 kg. Nếu giết thịt thời gian nuôi khoảng 6 - 8 tháng lợn sẽ trưởng thành. Tuy nhiên, nếu nuôi để giết thịt thì tối thiểu phải 8 - 10 tháng khi trọng lượng lợn đạt khoảng 50 - 60kg/con chất lượng thịt mới ngon nhất, tỷ lệ giết thịt đạt 70%.

 sap co thuong hieu lon mong cai- monca'spig hinh anh 3

Vừa qua, tại Hà Nội, thương hiệu lợn Móng Cái (Mongca'spig) vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) trao Danh hiệu “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2018.

Cũng theo bà Dung, lợn Móng Cái có đặc điểm da mỏng, thịt mềm, giòn mà không ngấy nên có thể chế biến thành lợn quay, khâu nhục, lạp sườn, xúc xích, giò chả, xương hầm canh măng,... Đặc biệt, đơn vị đã thành công trong việc tăng tỉ lệ nạc, giảm tỉ lể mỡ trên con lợn Móng Cái nên rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay.

 sap co thuong hieu lon mong cai- monca'spig hinh anh 4

Món ăn chế biến từ lợn Móng Cái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (12/8), sương muối phủ kín các diện tích hoa màu của người...
Ngày 7/12, nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình năm...
Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Trần Quốc Trung cho biết, các lực lượng...