Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:44 PM (GMT+7)

Sắp dừng cho vay chuỗi liên kết dọc cá tra

authorAnh Thư Thứ Ba, ngày 22/03/2016 09:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết như vậy tại buổi làm việc và khảo sát thực tế cuối tuần qua tại một số doanh nghiệp và hộ dân tham gia chương trình thí điểm “Chuỗi liên kết dọc cá tra” ở tỉnh An Giang.

   

Ổn định đầu ra

An Giang là 1/22 địa phương tham gia thí điểm trong cả nước, được triển khai 4/30 dự án. Các dự án phần lớn gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương như cá tra, rau quả… Tính đến cuối tháng 2, số tiền đã giải ngân cho 4 dự án đạt 566,67 tỷ đồng, đều được triển khai có kết quả tốt.

Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Thuận An (Tafishco) tham gia chuỗi liên kết, bà Nguyễn Thị Huệ Trinh - Tổng Giám đốc cho biết, đến nay công ty đã triển khai thả cá giống với diện tích mặt nước 48,7ha, đạt 68% so với diện tích dự án. Agribank chi nhánh An Giang đã giải ngân cho chuỗi liên kết dọc cá tra Tafishco 231 tỷ đồng, đạt 55,5% so với tổng hạn mức được duyệt của dự án. Hiệu quả kinh tế mang lại cho các hộ nuôi có tham gia chuỗi liên kết cao hơn các hộ  không tham gia 500-1.000 đồng/kg.

 sap dung cho vay chuoi lien ket doc ca tra hinh anh 1

Tham gia chuỗi liên kết, nông dân không còn lo được mùa mất giá... Ảnh: T.L

"Việc triển khai thực hiện cho vay thí điểm này đã giải quyết được những khó khăn, vướng mắc tồn tại từ nhiều năm trước đây đối với hoạt động nuôi cá tra như không đòi hỏi giá trị thế chấp quá lớn để hình thành vốn vay, giá thành sản xuất thấp, đảm bảo chất lượng sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra”.

Ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Ông Nguyễn Văn Tấn (xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, An Giang)- hộ nuôi cá tra thuộc chuỗi liên kết Tafishco, có kinh nghiệm nuôi cá tra hơn 20 năm, cho biết. Trước đây, nuôi cá thường bấp bênh, việc được mùa mất giá hoặc được giá mất mùa là chuyện thường. Có thời điểm giá cá xuống quá, ông phải ngưng không thả cá giống, chờ thời điểm thuận lợi.

“Từ ngày tham gia vào chuỗi liên kết, tôi không còn lo ngại về chuyện đó, hàng tuần người của công ty xuống xem xét về kỹ thuật, đo nhiệt độ nước, hướng dẫn cách cho cá ăn... Cá chuẩn bị xuất là có người của công ty xuống thu hoạch, lợi nhuận tăng đều theo từng vụ” - ông Tấn chia sẻ.

Lãi suất phải theo thị trường

Đại diện Tafishco đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét và phê duyệt giảm lãi suất cho vay xuống mức 5,5%/năm, để hỗ trợ thêm cho nông dân liên kết trong điều kiện phải bỏ thêm chi phí để đầu tư các tiêu chuẩn, quy định nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu như VietGAP, GlobalGAP, BAP… Bên cạnh đó, đại diện Tafishco cũng kiến nghị cần có cơ chế thí điểm phương án bảo hiểm giá cá tra thương phẩm và vấn đề hạn chế rủi ro cho người sản xuất...

Về kiến nghị này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, Công ty Thuận An đang được vay với lãi suất thấp (từ 6 - 6,5%), mức này đã thấp hơn cả mức cho vay người nghèo và cho vay thị trường. Chính vì vậy, về lâu dài, lãi suất phải theo cơ chế thị trường để bảo đảm tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để khuyến khích các doanh nghiệp và nông dân mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp, các ngân hàng thương mại, đặc biệt là Agribank, sẽ cân nhắc để áp dụng mức lãi suất phù hợp.

Thống đốc Bình​ cho biết, tới đây sẽ sơ kết, tổng kết, đánh giá toàn diện kết quả triển khai chương trình này để từ đó hoàn thiện cơ chế chính sách thành chủ trương của Nhà nước để tạo cơ sở pháp lý cho doanh nghiệp, người nông dân và ngân hàng yên tâm triển khai thực hiện. “Sẽ không có gia hạn, bởi chương trình thí điểm nào cũng phải có kết thúc, nhưng những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân sẽ được xem xét cơ chế chính sách để người dân, doanh nghiệp triển khai” -Thống đốc Bình quả quyết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...