Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:37 PM (GMT+7)

Sâu lạ biết...rung cây hù người, phá nát vườn tràm Úc ở Sóc Trăng

authorHuỳnh Xây Thứ Ba, ngày 04/07/2017 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều rừng tràm Úc ở tỉnh Sóc Trăng đang bị một loại sâu lạ tàn phá nghiêm trọng. Hiện ngành chức năng tỉnh này vẫn chưa biết đây là loại sâu gì.

   

Ông Hồ Văn Ngon (69 tuổi, ngụ ấp Phương Bình 2, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, trên địa bàn ấp xuất hiện một loại sâu lạ có khả năng làm...rung cả cây tràm khi nghe tiếng người hoặc phát hiện có người dân tiếp cận chúng.

Ông Ngoan nói: “Nếu có người đứng gần, nói chuyện lớn tiếng thì những con sâu này như nghe được vậy, chúng làm rung rinh hết cành lá dù không có gió. Đó là chuyện hoàn toàn có thật”.

 sau la biet...rung cay hu nguoi, pha nat vuon tram uc o soc trang hinh anh 1

 sau la biet...rung cay hu nguoi, pha nat vuon tram uc o soc trang hinh anh 2

Hình ảnh con sâu lạ tấn công vườn tràm Úc ở Sóc Trăng

Cũng theo ông Ngoan, vườn tràm rộng khoảng 3.000m2 của gia đình ông đã bị loại sâu lạ trên ăn hết lá non. “Vườn tràm 1 năm tuổi của gia đình tôi bị sâu tấn công, ăn sạch lá non trên đọt, bây giờ chỉ còn trơ trọi cọng. Gia đình tôi có hơn 20 năm trồng tràm nhưng chưa bao giờ gặp trường hợp bị sâu lạ tấn công như thế này” – ông Ngon buồn rầu kể.

 sau la biet...rung cay hu nguoi, pha nat vuon tram uc o soc trang hinh anh 3

 sau la biet...rung cay hu nguoi, pha nat vuon tram uc o soc trang hinh anh 4

Những ngọn tràm bị sâu lạ tấn công

Loại sâu lạ này có chiều dài khoảng một ngón tay, có con nhỏ như cây tăm nhưng cũng có con lớn gần bằng đầu đũa. Ngoài ra, loại sâu này mình trơn không có lông, màu xanh, chỉ bò lên ngọn tràm ăn khi trời tối và mát. Còn khi nắng lên, những con sâu này “không biết trốn đi đâu mất”, không ai có thể tìm thấy.

Anh Lê Quang Trung, ngụ cùng địa phương cho biết, vườn tràm 1ha của gia đình anh cũng gặp tình trạng tương tự và bị thiệt hại kinh tế nặng nề. “Loại sâu này chỉ tấn công vào cây tràm từ 1 - 1,5 năm tuổi bởi dạng cây này có nhiều lá non. Tôi cảm thấy rợn người khi thấy chúng, một nhánh có cả chục con đeo bám” – anh Trung thông tin.

 sau la biet...rung cay hu nguoi, pha nat vuon tram uc o soc trang hinh anh 5

Ông Ngon lo lắng khi vườn tràm bị sâu lạ tấn công

Một số hộ dân ở xã Hưng Phú thử phun thuốc bảo vệ thực vật lên vườn tràm, kết quả là loại sâu lạ bị “chết như rạ”. Tuy nhiên, khi cây tràm tiếp tục ra lá non thì loại sâu lại xuất hiện và tiếp tục hoành hành những đọt tràm.

Ông Lê Văn Đáng – Trưởng phòng NNPTNT huyện Mỹ Tú cho biết, khi hay tin có sâu lạ tấn công vườn tràm của dân, ông đã cử cán bộ xuống kiểm tra lấy mẫu sâu đem đi định danh, xác định nó lạ loại sâu gì để hướng dẫn người dân phòng trị. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết quả.

“Loại sâu này đã xuất hiện trên địa bàn huyện cách đây khoảng một năm, nhưng 2 - 3 tháng trở lại đây chúng tấn công mạnh vào vườn tràm có lá non. Sâu này đặc biệt sinh sản rất nhanh” – ông Đáng nói.

Cũng theo ông Đáng, đa số loại sâu này chỉ tấn công vào tràm Úc, loại tràm rừng truyền thống không bị ảnh hưởng. Trên địa bàn huyện Mỹ Tú, diện tích trồng tràm nhiều nhất là ở xã Hưng Phú trên 600 ha, theo thống kê tại xã này thì khoảng 125 ha tràm bị thiệt hại từ 10 – 30% lá, làm giảm năng suất đáng kể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...