Thứ Tư, ngày 16/10/2019 12:31 PM (GMT+7)

Sau lũ, cam rụng đầy gốc, nông dân Bảo Lộc khóc ròng

authorVăn Long Thứ Hai, ngày 01/07/2019 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trận lũ lịch sử tại xã Đại Lào (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã đi qua cách đây 10 ngày nhưng người dân địa phương vẫn chưa hết bàng hoàng và xót xa trước những thiệt hại mà “mẹ thiên nhiên” để lại.

   

Sau 10 ngày xảy ra trận lũ lịch sử tại xã Đại Lào, PV DANVIET.VN đã quay trở lại hiện trường. Tại khu vườn trồng cam của anh Lê Hoàng Minh (thôn 7, xã Đại Lào) đất vẫn còn chưa khô hết.

Gặp chúng tôi, anh Minh buồn bã nói: “Gia đình tôi có 2,5ha trồng cam, tương đương với khoảng 4.500 cây và đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch. Tuy nhiên, khi lũ đến tôi chỉ biết nhìn vườn bị nước nhấn chìm hơn 1 mét. 1 ngày sau, khi nước bắt đầu rút thì cam cũng rụng lả tả xuống gốc”.

 sau lu, cam rung day goc, nong dan bao loc khoc rong hinh anh 1

Anh Minh buồn bã bên những cây cam quả rụng đầy gốc.

Anh Minh cũng là người đầu tiên đưa giống cam sành từ miền Tây Nam Bộ về Đại Lào chăm sóc. Với 2,5 ha cam sành, mỗi năm gia đình anh thu khoảng 1,5 tỷ đồng. Năm nay, vụ cam mới bắt đầu thu hoạch ước tính khoảng 150 tấn, nhưng trận lũ trôi qua đã khiến gia đình anh gần như mất tất cả.

Anh Minh cũng cho hay, nước lũ ngập không chỉ khiến quả rụng mà còn làm cho cây bị kiệt sức, ảnh hưởng lớn đến mùa vụ sau. Mới chỉ khoảng 5 ngày, vườn cam của anh Minh đã bị rụng hơn 20 tấn. Nếu tính giá bán xô hiện tại khoảng 15.000 đồng/kg thì gia chủ đã thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

 sau lu, cam rung day goc, nong dan bao loc khoc rong hinh anh 2

Khoảng 15ha cam của người dân xã Đại Lào bị nước nhấn chìm gây hư hại.

Cũng trong tình cảnh tương tự như anh Minh, cách đó không xa là vườn cam 1ha của anh Lê Văn Thẳng cũng rộng đầy gốc. Rất may, khi lũ tràn về anh đã thu hoạch được 0,5ha. Tuy nhiên, gia đình anh còn bị nước lũ cuốn trôi 73 bao phân với giá trị khoảng 35 triệu đồng.

Ngoài anh Minh, anh Thẳng thì trận lũ được xem là lịch sử, chưa từng có tại xã Đại Lào đã gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng với hơn 30 tấn cá, 150ha cây trồng bị ngập úng.

 sau lu, cam rung day goc, nong dan bao loc khoc rong hinh anh 3

Nhiều diện tích cây trồng của người dân bị nước lũ nhấn chìm.

Ông Phạm Công Hương – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào cho hay, trận lũ ngày 19/6 đã khiến 15ha cam của người dân địa phương bị ngập úng, hư hại. Đặc biệt, trận lũ đã làm ngập 142 căn nhà của người dân (trong đó có 1 căn bị sập), cuốn trôi và làm hư hỏng nhiều tài sản có giá trị. 

“Ngay sau trận lũ xảy ra, địa phương thành lập 4 tổ công tác tiến hành thống kê thiệt hại cụ thể để báo cáo cơ quan cấp trên có phương án hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả. UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo TP. Bảo Lộc sử dụng nguồn ngân sách dự phòng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình mưa lũ và điều tra, rà soát nguyên nhân gây ra lũ quét để kịp thời có biện pháp ứng phó. Bên cạnh đó, tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại gửi UBND tỉnh để kịp thời giải quyết, hỗ trợ kinh phí giúp người dân" - ông Hương nói.

Xem bình luận
xót xa quá...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Mạo hiểm bỏ ra hơn 500 triệu mua giống ngựa bạch mắt đỏ từ Trung...
Những ngày gần đây, vườn hoa độc lạ cạnh dòng sông Đăk Bla của gia...