Thứ Tư, ngày 24/10/2018 06:21 AM (GMT+7)

Sau một đêm, cam rụng thành suối, nhà vườn "chết đứng"

authorLê San Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ sau một đêm mưa, nhiều nhà vườn trồng cam ở huyện Bắc Quang (Hà Giang) khóc ròng vì cam rụng hàng loạt, có gốc còn trụi cả quả. Nhiều vườn bị thiệt hại đến hơn 500 triệu.

   

 sau mot dem, cam rung thanh suoi, nha vuon "chet dung" hinh anh 1

Vườn cam của anh Trương Công Hoan trước khi bị rụng hàng loạt 

Sau cơn mưa tối 14, sáng ngày 15.3, những gốc cam đầy quả của anh Trương Công Hoan, trú ở xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang (Hà Giang) bỗng dưng bị rụng hàng loạt, trắng cả gốc cây. Chưa bao giờ, vườn cam của gia đình anh bị rụng nhiều như vậy. “Tôi có 3 ha trồng cam ở xã Tiên Kiều, trong đó có 400 gốc đã cho thu hoạch. Trước tết, giá thấp nên chúng tôi cũng chưa có bán nhiều, chỉ vài tấn, cộng thêm năm nay do thời tiết nên cam cũng chín muộn. Tính ra đợt này mới gọi là vào vụ thu hoạch, đang được giá. Mấy hôm trước, tôi đã tính sáng hôm sau ra cắt cho thương lái vào mua. Ai ngờ chỉ sau một đêm, cam rụng sạch sẽ. Vườn nhà tôi phải thiệt hại đến gần 90%, ước tính với giá bây giờ cũng mất toi gần 500 triệu. Còn xung quanh, có hộ thiệt hại ít, có hộ nhiều những cũng phải đến 40%. Cứ 10 tấn lại mất 4 tấn” – anh Hoan cho hay.

 sau mot dem, cam rung thanh suoi, nha vuon "chet dung" hinh anh 2

Cam bị rụng trắng cả vườn 

 Đến thời điểm này, anh Hoan vẫn chưa thể giải quyết được hậu quả của việc cam rụng. Anh Hoan chia sẻ: Đầu tư chăm sóc bao lâu mới được vườn cam đẹp như thế, giờ nhìn trơ trụi thế này, tôi cũng chẳng muốn vào vườn nữa. Không hiểu mưa kiểu gì, quả bị thối từ trên cây, khi rơi xuống đất là nát bét, mốc meo, không nhặt lại được quả nào.

Theo anh Hoàng Quyết Thắng – Giám đốc HTX sản xuất cam VietGAP xã Vĩnh Hảo, đợt mưa vừa rồi, diện tích cam của HTX cũng bị thiệt hại khá nhiều. Anh Thắng cho hay: HTX có 87 ha trồng cam, tính chắc chắn hộ nào cũng bị thiệt hại từ 10% trở lên. Không ít, thì nhiều, giờ đi nhà nào cũng thấy cam rải trắng vườn, lên mốc meo. Cứ tưởng năm nay được mùa, thu nhập sẽ khá hơn. Hầu như hộ nào cũng để cam tới bây giờ mới bán. Cam trồng theo quy trình an toàn, chỉ để trên cây chờ thu hoạch. Như mọi năm, cam càng ra lộc, quả càng sắt vào, càng ngọt. Ai ngờ, thời tiết thế này, nông dân dân chúng tôi trở tay không kịp. Mà khổ nhất là những cây đẹp nhất, quả đều nhất rụng hàng loạt, thiệt hại nhiều.

 sau mot dem, cam rung thanh suoi, nha vuon "chet dung" hinh anh 3

Quả cam bị rụng xuống bị mốc meo, nát bét 

Đã qua thời điểm cam rụng 3, 4 ngày nhưng các nhà vườn trồng cam vẫn đang lo đi giải quyết số cam rụng. Theo anh Thắng, giờ tất cả các nhà đều đang ra vườn thu gom cam rụng để tránh lây lan nấm mốc, bệnh tật cho cây cam và ảnh hưởng tới nguồn nước. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...