Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:26 AM (GMT+7)

Sẽ có cơ sở pháp lý để Hội vào cuộc

author Thứ Tư, ngày 08/08/2012 08:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hiện nay, khiếu nại, tố cáo của ND liên quan đến đất đai chiếm tới 70-80% các vụ khiếu kiện, nổi cộm nhất là việc thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, giải quyết việc làm...

   

Hôm qua (7.8), tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng, Ban Kiểm tra T.Ư Hội NDVN, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã góp ý cho các dự thảo văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về ban hành cơ chế, chính sách để Hội ND các cấp tiếp tục tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của ND, giai đoạn 2012-2020.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 26/2001 của Thủ tướng Chính phủ, đại diện các bộ, ngành T.Ư và địa phương đều đánh giá cao vai trò của các cấp Hội ND trong công tác tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của ND, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, ND; xây dựng các mô hình điểm, các Câu lạc bộ “ND với pháp luật”…

Phổ biến kiến thức pháp luật tại Câu lạc bộ “ND với pháp luật”, Hội ND xã Hợp Hải (Lâm Thao, Phú Thọ).

“Tại những địa phương xây dựng được Câu lạc bộ “ND với pháp luật” và làm điểm về thực hiện Chỉ thị 26/2001 tình hình nông thôn ổn định, không có khiếu kiện đông người, vượt cấp và kéo dài; chuyện mất đoàn kết trong nội bộ ND giảm rõ rệt"- Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng khẳng định.

Theo ông Phạm Văn Minh-Vụ trưởng Vụ Khiếu nại tham nhũng, Văn phòng Chính phủ, những kết quả và bài học kinh nghiệm rút ra sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 26/2001 là cơ sở cho Hội ND các cấp tiếp tục tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo của ND trong thời gian tới.

Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Uông Ngọc Chuẩn- Vụ phó Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng, việc xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội ND các cấp tiếp tục tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của ND thay thế cho Chỉ thị 26/2001 là cần thiết.

Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng cho biết, Hội NDVN sẽ sớm làm việc với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ... để tiếp tục lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện các dự thảo văn bản sớm trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8.2012...

"Tính pháp lý rõ ràng, nguồn lực tài chính, nhân lực thực hiện sẽ được cụ thể hóa trong một quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo tính khả thi của chính sách"- ông Chuẩn cho hay.

Theo ông Uông Ngọc Chuẩn, trong dự thảo tờ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách để Hội ND các cấp tiếp tục tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của ND cần thể hiện rõ kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm trong 10 năm Hội NDVN thực hiện Chỉ thị 26/2001; những giải pháp mới, cách thức thực hiện để nâng cao hiệu quả hoạt động tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo của ND của các cấp Hội. Tình hình khiếu kiện nói chung, khiếu kiện của ND được nhận định còn diễn biến phức tạp.

Dự thảo cần nêu rõ thực trạng tình hình khiếu kiện của ND. Hiện nay, khiếu nại, tố cáo của ND liên quan đến đất đai chiếm tới 70-80% các vụ khiếu kiện, nổi cộm nhất là việc thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, giải quyết việc làm... Hội ND phải tham gia góp phần làm giảm tình hình phức tạp trong khiếu nại, tố cáo của ND".

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...