Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:49 PM (GMT+7)

Sẽ xử lý nghiêm các cá nhân liên quan vụ bơm thuốc 5.231 con lợn

authorĐình Thắng Thứ Hai, ngày 02/10/2017 13:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (2.10), Bộ NN&PTNT đã cử 1 đoàn công tác vào TP. Hồ Chí Minh làm rõ vụ hơn 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Vũ Văn Tám chỉ đạo đoàn công tác xử lý dứt điểm trong tuần này và công bố công khai trước dư luận.

   

Liên quan đến vụ việc hơn 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi đưa vào giết mổ tại TP HCM vừa bị phát hiện. Sáng 2.10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Vũ Văn Tám cho biết, ngay trong ngày hôm nay (2.10) Bộ NN&PTNN đã cử 1 Đoàn công tác do Chánh Thanh tra Bộ, Cục trưởng Cục Thú y vào TP HCM để phối hợp với địa phương xử lý dứt điểm trong tuần này và công bố công khai trước dư luận.

 se xu ly nghiem cac ca nhan lien quan vu bom thuoc 5.231 con lon hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Bộ NN&PTNN cùng với TP HCM quyết liệt xử lý vấn đề này, làm rõ các cá nhân liên quan đế vụ việc, xử lý trách nhiệm. Để bắt quả tang được cơ sở giết mổ Xuyên Á, Bộ NN&PTNN đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Công an triển khai theo dõi cơ sở này 2 tháng qua; đồng thời có kế hoạch hành động rất cụ thể.

 se xu ly nghiem cac ca nhan lien quan vu bom thuoc 5.231 con lon hinh anh 2

Lợn bị tiêm thuốc bất động nằm la liệt. Ảnh: IT

Để ngăn chặn tình trạng này, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, Bộ NN&PTNN cùng với TP HCM quyết liệt xử lý vấn đề này, làm rõ các cá nhân liên quan đế vụ việc, xử lý trách nhiệm đang tăng cường, rà soát lại các quy định và các chế tài; đồng thời, tăng cường năng lực cho đội ngũ thú y và lực lượng chuyên ngành trên địa bàn toàn quốc.

Hiện nay, so với mức độ, quy mô vi phạm... thì mức xử phạt về tiền còn thấp. Bên cạnh đó, các hình phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động cơ sở Xuyên Á 3 tháng. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNN cùng các địa phương sẽ rà soát lại chế tài xử phạt, nếu chưa đủ sức răn đe thì sẽ kiến nghị sửa đổi bổ sung Nghị định 90 cho phù hợp.

 se xu ly nghiem cac ca nhan lien quan vu bom thuoc 5.231 con lon hinh anh 3

Hóa chất được pha trộn để tiêm vào lợn trước khi giết mổ. Ảnh: IT

Bên cạnh đó, phối hợp với các địa phương, củng cố và tinh gọn lại bộ máy nhà nước; xử lý nghiêm các cán bộ chưa hoàn thành nhiệm vụ, cũng như có các hành vi tiêu cực để xảy ra tình trạng tương tự.

Cũng trong sáng nay (2.10), phản hồi với Dân Việt về việc lợn bị tiêm thuốc an thần cho lợn có ảnh hướng tới người tiêu dùng, người phát ngôn Cục Thú y cho biết: “Việc tiêm thuốc an thần vào heo sẽ làm cho thịt tươi đẹp, có độ dẻo, bảo quản được lâu hơn. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc sử dụng sai mục đích này không bị phát hiện, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do thuốc chưa bài thải hết gây tồn dư trong thịt. Nếu người tiêu dùng sử dụng trong thời gian dài thịt có tồn dư thuốc an thần vượt quá giới hạn cho phép, có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa,....

Trước đó, vào đêm 28, rạng sáng 29.9, Đoàn công tác liên ngành gồm Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Thú y, C49 - Bộ Công an và Chi Cục Thú y Tp.Hồ Chí Minh đã bắt quả tang 2 nhân viên của cơ sở giết mổ Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh) đang bơm thuốc an thần vào lợn để giết mổ trong đêm.

Tại hiện trường, lợn được tiêm thuốc an thần nằm la liệt. Các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vỏ lọ thuốc, dung dịch màu vàng được đựng trong chai truyền nước (ghi dung dịch thuốc an thần) và các dụng cụ dùng để tiêm thuốc an thần cho lợn. Qua kiểm tra ban đầu, đoàn phát hiện 5.231 con lợn đã được tiêm thuốc an thần để chuẩn bị giết mổ; số lợn chưa kịp tiêm là 587 con.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...