Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:22 AM (GMT+7)

Sẽ xử lý người liên quan vụ đưa lợn lở mồm long móng vào lò giết mổ

authorNguyễn Duyên Thứ Năm, ngày 07/09/2017 15:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục con lợn bị bệnh lở mồm long móng (LMLM) được đưa vào lò giết mổ gia súc tập trung ở xã Gia Phố (huyện Hương Khê - Hà Tĩnh). Hiện các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

   

Ngày 7.9, ông Nguyễn Minh Long - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Hương Khê cho hay: “Sáng ngày 5.9, đơn vị nhận được tin báo tại lò giết mổ gia súc tập trung xã Gia Phố có lợn bị biểu hiện què chân nên đã cử cán bộ tới kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, chúng tôi phát hiện có 10 con lợn biểu hiện bị long móng nên lập biên bản, niêm phong toàn bố số lợn trên”.

 se xu ly nguoi lien quan vu dua lon lo mom long mong vao lo giet mo hinh anh 1

Cơ quan chức năng kiểm tra lò giết mổ ở xã Gia Phố. Ảnh: N.D

“Đến ngày 6.9, qua kiểm tra, đoàn phát hiện thêm 2 con trong lò bị bệnh nữa. Như vậy, có 12 con lợn của 6 hộ dân thuộc các xã Hương Thủy, Hương Giang và Gia Phố có biểu hiện của bệnh LMLM. Chúng tôi đã lập biên bản và niêm phong toàn bộ số lợn trên” - ông Long nói.

 se xu ly nguoi lien quan vu dua lon lo mom long mong vao lo giet mo hinh anh 2

Lò giết mổ gia súc tập trung ở xã Gia Phố - nơi phát hiện 12 con lợn bị bệnh. Ảnh: N.D

Cũng theo ông Long, sau khi phát hiện sự việc, cơ quan Thú y huyện Hương Khê đã tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột khu vực lò mổ tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Đồng thời yêu cầu chủ lò mổ không tiếp nhận thêm hoặc vận chuyển gia súc từ lò mổ ra ngoài trong thời gian cơ quan chuyên môn xử lý vụ việc.

Về trách nhiệm của cơ quan thú y và cán bộ chuyên môn được phân công phụ trách nhưng lại để xảy ra sự việc trên, ông Long nói: “Đơn vị có một cán bộ được phân công trực tiếp tại lò mổ. Lợn trước khi đưa vào giết mổ phải được chủ lò mổ và cán bộ thú y làm công tác kiểm tra trước. Theo quy định, lợn phải được đưa vào lò trước khi giết mổ tối thiểu 6 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, số lợn nói trên đã được đưa vào lò trước đó hai ngày, do đó tại thời điểm kiểm tra có thể lợn đang ủ bệnh nên không phát hiện được”.

 se xu ly nguoi lien quan vu dua lon lo mom long mong vao lo giet mo hinh anh 3

Cán bộ Trạm Thú y Hương Khê lập biên bản sự việc. Ảnh: N.D

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, huyện đã tổ chức cuộc họp khẩn để chỉ đạo các phòng ngành địa phương điều tra làm rõ nguồn gốc, xuất xứ số lợn bị bệnh. Đồng thời triển khai các biện pháp để phòng trừ dịch bệnh lây lan; kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, giết mổ, vận chuyển gia súc trên địa bàn. Chúng tôi cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

“Hiện toàn bộ số lợn bị bệnh trên đã được tiêu hủy, huyện đang phối hợp với Trung tâm Thú y Vùng 3, Chi cục thú y Hà Tĩnh tổ chức lấy mẫu để xác định đúng chuẩn virus để tiêm loại vaccine đặc hiệu” - ông Huấn cho biết.

Theo báo cáo của Trung tâm Thú y huyện Hương Khê, ngày 28.8 trên địa bàn huyện xuất hiện ổ dịch LMLM trên đàn gia súc, với 38 con trâu bò và 7 con lợn tại xã Hương Thủy và Hương Giang bị bệnh. Được biết, lò giết mổ gia súc tập trung có số lợn bệnh trên do ông Lê Đình Nam, trú tại xóm 7, xã Gia Phố, huyện Hương Khê làm chủ. Lò được đưa vào hoạt động từ tháng 5.2017, công suất 70 con/ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã...