Thứ Tư, ngày 15/08/2018 18:24 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 09/12/2013 06:28 AM (GMT+7)

Sinh kế từ những đõ ong

Từ tiểu dự án nuôi ong mật do Ban quản lý Dự án giảm nghèo giai đoạn II của huyện Lục Yên (Yên Bái) mà nhiều hộ đồng bào ở xã Mường Lai đã thoát nghèo.

   
Gia đình anh Nông Đức Chuẩn ở thôn 3 (Mường Lai) đã nuôi ong nhiều năm nay. Đến năm 2013 này, được Ban quản lý Dự án giảm nghèo giai đoạn II của huyện hỗ trợ hơn 6 triệu đồng, anh Chuẩn đã nuôi thêm 5 đõ nữa, và chỉ riêng 4 tháng nuôi, 5 đõ ong này đã cho thu về trên 10 lít mật, bán được hơn 2 triệu đồng.

Còn anh Lý Văn Tích cũng ở thôn 3, là hộ nghèo gia cảnh khó khăn, năm nào cũng bị đói giáp hạt. Không có vốn đầu tư chăn nuôi, sản xuất, nên anh chỉ biết đi làm thuê kiếm ăn qua ngày. Năm 2013, anh được tham gia vào dự án nuôi ong mật của Ban quản lý dự án giảm nghèo huyện Lục Yên.

Anh Tích phấn khởi cho biết: “Được đầu tư 5 đõ ong và được trang bị kiến thức, kỹ thuật nuôi ong nên tôi nuôi thấy rất hiệu quả. Bước đầu gia đình thu được trên 1 triệu đồng từ bán mật ong”.

Nuôi ong mật giúp người dân ở Mường Lai  xóa đói giảm nghèo.
Nuôi ong mật giúp người dân ở Mường Lai xóa đói giảm nghèo.

Đánh giá về mô hình nuôi ong của Dự án giảm nghèo giai đoạn II, ông Lý Trung Nam – Phó ban phát triển xã Mường Lai cho rằng: “Thông qua Dự án giảm nghèo này, bà con đã được trang bị cả về kỹ thuật và vốn, nên họ rất phấn khởi, càng thêm động lực để phát triển nghề nuôi ong, nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo”.

Theo Ban quản lý dự án, năm 2013 đã đầu tư 75 đõ ong cho 15 hộ của 2 thôn xã Mường Lai trong tiểu dự án nuôi ong mật với tổng vốn là 98 triệu động.

Ước trong chu kỳ 1 sẽ thu được 1.800kg mật ong, trừ các chi phí còn lãi 172 triệu đồng, như vậy bình quân mỗi hộ lãi trên 10 triệu đồng, chưa kể từ 75 đõ ong ban đầu có thể tách ra thêm khoảng 70 đõ ong nữa, lợi nhuận thu được là rất cao.

Theo Triệu Huấn (Triệu Huấn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông...
Do “cung không đủ cầu”, giá heo hơi (lợn hơi) tại nhiều tỉnh thành...
Từ một cặp trăn đất bình thường, anh Nguyễn Văn Thi (phường 8,...