Thứ Năm, ngày 18/10/2018 21:48 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 19:30 PM (GMT+7)

"Soái ca" kế toán bỏ phố về quê nuôi đàn dê khoang đẹp "phát hờn"

Rời thành phố Hồ Chí Minh, bỏ lại sau lưng công việc kế toán ổn định, anh Nguyễn Hữu Phúc trở về quê hương ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) và chọn cho mình một hướng đi mới đó là lên vùng cao Bác Ái nuôi đàn dê khoang đẹp đến "phát hờn". Đến nay, sau hơn 4 năm gắn bó với mô hình nuôi dê và đời sống "du mục", vợ chồng anh Nguyễn Hữu Phúc đã xây dựng được cơ ngơi mà nhiều đôi vợ chồng trẻ phải ao ước.

   

Anh Nguyễn Hữu Phúc, sinh năm 1983 vốn là cử nhân chuyên ngành Kế toán. Sau khi ra trường, anh có việc làm ổn định tại TP. Hồ Chí Minh. Thế nhưng mong muốn được lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương luôn thôi thúc anh trở về.

Năm 2012, anh Nguyễn Hữu Phúc quyết định rời thành phố phồn hoa tìm về với vùng cao Bác Ái (Ninh Thuận) để lập nghiệp vì nhận thấy ở đây cơ hội phát triển. Thuở ban đầu, từ nguồn vốn hỗ trợ của gia đình, anh mở cửa hàng bán gạo và vật tư nông nghiệp mang tên Nguyên Phát ngay tại trung tâm huyện Bác Ái...

Hai năm sau, khi các cửa hàng kinh doanh đi vào ổn định, anh tiếp tục huy động thêm nguồn vốn đầu tư sang nhượng đất mở trang trại phát triển chăn nuôi. Từ 1-2 sào đất, đến nay, anh đã có trong tay 4,5 ha đất rẫy, thành lập một trang trại nuôi dê và heo đen, một trang trại nuôi bò.

 "soai ca" ke toan bo pho ve que nuoi dan de khoang dep "phat hon" hinh anh 1

"Soái ca" du mục Nguyễn Hữu Phúc đang chăm sóc đàn dê khoang đẹp như tranh vẽ trong khu trại nuôi dê của gia đình. 

Chuyển hướng sang chăn nuôi là bước đi khá táo bạo của chàng "soái ca" du mục Nguyễn Hữu Phúc. Ban đầu, anh Phúc khá dè dặt, chỉ dám đầu tư chăn nuôi bò, với quy mô nhỏ từ 2-3 con để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2015, tỉnh Ninh Thuận ta xảy ra hạn hán nghiêm trọng, nguồn thức ăn cho gia súc khan hiếm. Sau này, anh sang nhượng thêm 3 ha đất tại xã Phước Chính để trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc. Khi nguồn cung cấp thức ăn được đảm bảo, anh mạnh dạn đầu tư, nâng tổng số bò lên 47 con. Trang trại chăn nuôi bò nằm trên khu đất với diện tích 1,5 ha tại thôn Tà Lú 1, xã Phước Đại.

Vào đầu năm 2016, anh tiếp tục mở rộng đầu tư chăn nuôi dê và heo đen trên diện tích 3 ha tại xã Phước Chính. Trong quỹ đất 3 ha, anh dành 2 ha trồng cỏ voi, 0,3 ha trồng cây chuối làm thức ăn cho đàn vật nuôi. Phần còn lại anh xây dựng chuồng trại rộng 120 m2 bằng gỗ, cao ráo, thoáng mát cho đàn dê hơn 60 con.

Cách trại dê không xa, anh Phúc xây dựng khu chăn nuôi hơn 100 con heo đen, trong đó có trên 50 con heo mẹ. Khuôn viên rộng rãi nhưng anh chỉ dành một phần nhỏ để xây chuồng cho đàn heo tránh trú khi trời mưa gió. Số diện tích còn lại, anh để cỏ cây mọc tự nhiên làm nơi chăn thả đàn heo đen. Nhờ được sống gần như trong môi trường hoang dã, đàn heo của anh hiếm khi bệnh tật và sinh sôi nảy nở thuận lợi.

Nguồn thức ăn cho các đàn vật nuôi của gia đình anh Nguyễn Hữu Phúc chủ yếu là cỏ, bắp, chuối, các loại rau màu và hoàn toàn không dùng đến thức ăn công nghiệp. Trong chăn nuôi, anh đặc biệt chú ý tới khâu phòng bệnh cho đàn gia súc. Nhờ vậy, đàn vật nuôi phát triển nhanh, hiệu quả chăn nuôi vì thế tăng cao.

Từ hoạt động kinh doanh và chăn nuôi, anh tạo việc làm ổn định cho 5 lao động tại địa phương và mang về thu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Chamaléa Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Đại, nhận xét: Chỉ trong thời gian ngắn, hoạt động kinh doanh và chăn nuôi của anh Nguyễn Hữu Phúc nhanh chóng phát triển. Anh là tấm gương sáng cho phong trào thanh niên lập nghiệp tại địa phương...

Theo Ngọc Diệp (Báo Ninh Thuận)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...