Thứ Tư, ngày 16/10/2019 12:26 PM (GMT+7)

Sóc Sơn tập trung nguồn lực dập dịch tả lợn châu Phi

author   Hải Đăng Thứ Tư, ngày 29/05/2019 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trong chuyến kiểm tra mới đây về tình hình sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là công tác khống chế dịch tả lợn châu Phi tại huyện Sóc Sơn.

   

Bảo vệ trang trại chăn nuôi quy mô lớn

Bà Vi Thị Bình Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, huyện hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn thứ hai thành phố. Về chăn nuôi lợn chủ yếu là nhỏ lẻ, quy mô nông hộ (tổng số 12.429 hộ chăn nuôi tại 26 xã, thị trấn), trong đó hộ nuôi trung bình dưới 10 con chiếm tỷ lệ lớn.

Theo bà Anh, kể từ khi phát hiện lần đầu tại xã Xuân Thu hồi tháng 3, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 26/26 xã, thị trấn của Sóc Sơn.

 soc son tap trung nguon luc dap dich ta lon chau phi hinh anh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi  tại trạm kiểm dịch động vật xã Trung Giã.  Ảnh: Hải Đăng

"Ngay khi dịch bệnh xảy ra, địa phương đã tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của thành phố, đặc biệt là đối với công tác tiêu hủy đàn lợn và hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Đến nay, UBND các xã đã chủ động bố trí ngân sách, hỗ trợ kịp thời theo đúng chủ trương của thành phố cho các hộ có lợn bị tiêu hủy với tổng kinh phí 14,7 tỷ đồng" - bà Anh khẳng định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, các quận, huyện, thị xã, trong đó có huyện Sóc Sơn cần quan tâm, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở chăn nuôi lớn; tuyệt đối không để bệnh lây lan ra các cơ sở chăn nuôi lớn.

Coi khống chế dịch là nhiệm vụ cấp bách

Trong chuyến kiểm tra, làm việc tại huyện Sóc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đến kiểm tra, động viên cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch xã Trung Giã.

"Thành ủy đã có văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 34 - CT/TƯ của Ban Bí thư, lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thời, chịu trách nhiệm với cơ quan cấp trên về công tác phòng, chống bệnh trên địa bàn” - bà Hằng nhấn mạnh.

Nếu bảo vệ được các cơ sở chăn nuôi lớn, Hà Nội không chỉ bảo đảm nguồn cung thực phẩm ổn định cho 10 triệu dân, mà còn có điều kiện sớm tái đàn sản xuất khi bệnh dịch tả lợn đi qua”.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội

Nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo thành phố coi khống chế dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách, bà Hằng yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn cần tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phòng, chống bệnh.

Trong vùng đang xảy ra bệnh, cần khuyến cáo nhân dân tuyệt đối không tái đàn hoặc nhập đàn mới; triển khai đúng kế hoạch, yêu cầu kỹ thuật và phát động sự hưởng ứng tích cực của người dân trong thực hiện đồng bộ, hiệu quả các đợt vệ sinh, khử trùng, tiêu độc... Huyện Sóc Sơn cần lập vành đai chống bệnh dịch.

Về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, bà Hằng yêu cầu huyện Sóc Sơn tiếp tục mở rộng các vùng chuyên canh trồng cây dược liệu hữu cơ chất lượng cao ở những diện tích đất khó canh tác, phấn đấu đến năm 2020 đạt 50-70ha (tại các xã vùng đồi gò và một số xã có điều kiện sản xuất cây dược liệu) nhằm bảo tồn gen và tạo sản phẩm xuất khẩu kết hợp làm điểm tham quan, học tập phát triển nông nghiệp hữu cơ - sinh thái bền vững.

Đặc biệt, huyện cần duy trì các tiêu chí, các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; tập trung chỉ đạo 5 xã còn lại đạt chuẩn để hết năm 2019, Sóc Sơn đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Mạo hiểm bỏ ra hơn 500 triệu mua giống ngựa bạch mắt đỏ từ Trung...
Những ngày gần đây, vườn hoa độc lạ cạnh dòng sông Đăk Bla của gia...