Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 07:58 AM (GMT+7)

Sóc Trăng: 19/44 cán bộ Hội Nông dân huyện, thị xã bỏ hút thuốc lá

authorĐức Thịnh Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhất là lấy cán bộ chủ chốt ở các cấp hội làm đầu tàu gương mẫu thực hiện trong việc cai, giảm thuốc lá, Hội Nông dân (ND) tỉnh Sóc Trăng thực hiện hiệu quả việc phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

   

Nhiều hoạt động hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Bính – Trưởng ban Xã hội Hội ND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sóc Trăng là tỉnh có tỷ lệ làm nông nghiệp cao. Với đặc thù công việc nông nghiệp vất vả, nhiều nông dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có thói quen hút thuốc lá.

 soc trang: 19/44 can bo hoi nong dan huyen, thi xa bo hut thuoc la hinh anh 1

Cán bộ, hội viên ND tỉnh Sóc Trăng tham gia tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: T.L

"Hội ND tỉnh cũng tăng cường sự tham gia, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, tạo thành phong trào rầm rộ trong cộng đồng nhằm phòng chống tác hại của thuốc lá”.

Ông Nguyễn Văn Bính

Theo số liệu thống kê, dân số toàn tỉnh Sóc Trăng có trên 1,3 triệu người; lực lượng nông dân chiếm 75% so với tổng số dân toàn tỉnh. Trong đó, nông dân ở độ tuổi từ 18 đến 69 tuổi là 399.500 người đang hút thuốc lá, chiếm 41% so với tổng số người hút thuốc lá trong tỉnh.

“Nếu trong 1 ngày nông dân chi 3.000 đồng/người để mua thuốc lá, thì trong 1 năm tốn khoảng hơn 1 triệu đồng. Đây là một khoản tiền khá lớn chi cho hút thuốc lá, chưa nói hút thuốc có tác hại đến sức khỏe, ảnh hưởng đến môi trường, kinh tế gia đình, vệ sinh công cộng và người xung quanh” - ông Bính nhấn mạnh.

Theo ông Bính, năm 2015, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá và có kế hoạch chỉ đạo các cấp các ngành tổ chức thực hiện. Theo đó, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cử cán bộ tham gia Ban chỉ đạo của tỉnh. Đồng thời, Hội ND tỉnh xây dựng kế hoạch số 104 ngày 26.8.2015 “Về việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, ND tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá 2015”.

Theo đó, các cấp Hội ND tỉnh Sóc Trăng thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt. Hội cũng đã đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào việc đánh giá thi đua ở cơ sở. Bên cạnh đó, Tỉnh hội còn tích cực phối hợp các đoàn thể trong công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động như mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá, tham gia diễu hành trên đường phố... Kết quả đến nay, các cấp Hội ND Sóc Trăng đã triển khai được 121 cuộc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, có 3.025 lượt cán bộ dự; tuyên truyền được 213 cuộc với 6.390 lượt cán bộ, hội viên, ND dự.

Cán bộ hội gương mẫu đi đầu

Điểm đáng chú ý, để cuộc vận động đem lại hiệu quả, Hội ND tỉnh Sóc Trăng đã lấy cán bộ chủ chốt ở các cấp hội làm đầu tàu gương mẫu thực hiện trong việc cai, giảm thuốc lá. Nhiều bảng “Cấm hút thuốc lá” được dán tại nơi làm việc để nâng cao nhận thức của cán bộ hội.

Hội ND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá gồm 7 thành viên. Trong cơ quan có 8/14 nam cán bộ hút thuốc được Ban chỉ đạo vận động  bỏ hút thuốc lá. Kết quả năm 2015, có 4/8 đồng chí bỏ thuốc lá. Đến nay, hơn 80% cán bộ toàn cơ quan Hội ND tỉnh không hút thuốc lá.

Hội ND huyện, thị xã, thành phố giảm, bỏ hút thuốc lá được 19/44 đồng chí. Còn lại 25 đồng chí tiếp tục vận động giảm và bỏ hút thuốc… Cán bộ hội cơ sở giảm và bỏ hút thuốc lá trên 35% so với tổng số cán bộ hội hút thuốc lá. ND hút thuốc lá giảm và bỏ trên 15%, so với tổng số ND trong độ tuổi hút thuốc lá.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ  mở rộng công tác vận động tuyên truyền đến các cấp hội để mọi người đều biết tác hại của thuốc lá, để những ai chưa thể từ bỏ thì dần dần hạn chế rồi tiến đến đoạn tuyệt để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người dân xã Độc Lập (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang hối hả bước...
Giá heo hơi hôm nay 19/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...
Dù biết con lươn có kích thước lớn nhưng con cá chép vẫn cố tình...