Thứ Năm, ngày 25/04/2019 01:05 AM (GMT+7)

Sóc Trăng: Đời sống đồng bào Khmer khởi sắc

authorH Lan Thứ Hai, ngày 25/03/2019 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thạnh Trị là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống, chiếm trên 34% tổng dân số toàn huyện. Thời gian qua, để giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, Huyện ủy, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai đồng bộ, kịp thời các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào, nhờ đó cuộc sống bà con ngày càng khởi sắc.

   

Từng là ấp có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện nhưng đến nay ấp Trung Thống, xã Tuân Tức chỉ còn 45 hộ nghèo/tổng số 306 hộ. Ngày nay muốn đến ấp Trung Thống rất dễ, bởi các con đường đất ngày nào đã được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất của người dân. Cuộc sống khấm khá, nhiều hộ xây dựng nhà cửa khang trang, làm cho bộ mặt vùng quê thay đổi hẳn.

Ghé thăm gia đình ông Lý Nhiêm, hộ vừa thoát nghèo trong năm 2018. Theo vợ chồng ông Nhiêm, con cái đông nhưng gia đình chỉ có hơn công đất ruộng, miếng cơm manh áo trông chờ vào tiền làm thuê, cuộc sống rất vất vả. Rồi Nhà nước đầu tư xây cầu, múc kênh thủy lợi, dạy nghề cho lao động nông thôn… Cũng nhờ được dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm mà các con ông đi làm công nhân các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai mang lại thu nhập ổn định. Thấy nhà cửa xuống cấp, các con góp tiền xây cho vợ chồng ông căn nhà tường hơn 100 triệu đồng để ở, chăm sóc, đưa đón các cháu đi học. Thời gian rảnh ông cắt cỏ nuôi bò và trồng lúa, cuộc sống giờ khấm khá hơn xưa nhiều.

 soc trang: doi song dong bao khmer khoi sac hinh anh 1

Từ nguồn vốn vay, bà con Khmer đã phát triển nhiều mô hình sản xuất để thoát nghèo. Ảnh: IT

Ông Đồng Vũ Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Tuân Tức, là địa phương có trên 67% đồng bào Khmer, xã quan tâm thực hiện tốt chính sách dân tộc. Thông qua các chương trình, dự án, nhất là Chương trình 135 giai đoạn III, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng của xã được cải thiện rõ nét, lộ giao thông nông thôn ấp liền ấp, trường, trạm, chợ đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt, xã thực hiện hỗ trợ hộ nghèo theo hướng tập trung nguồn vốn đối với các hộ chí thú làm ăn, tạo điều kiện cho bà con thoát nghèo bền vững. Hiện toàn xã chỉ còn 294 hộ nghèo, chiếm 13% tổng số hộ toàn xã; 99,42% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 90,88% hộ có điện sử dụng và 98,55% người dân có bảo hiểm y tế.

Hàng năm, xã còn phối hợp với các ngành huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con áp dụng trong trồng lúa, màu, chăn nuôi; thành lập và vận động bà con tham gia các tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã để nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, tạo đầu ra ổn định cho nông sản.

Cùng với sự quan tâm hỗ trợ, đầu tư kịp thời, đồng bộ của Đảng, Nhà nước và ý thức tự vươn lên, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer xã Tuân Tức đã và đang đổi thay từng ngày.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
An Giang có văn hóa ẩm thực độc đáo với sự giao thoa của các dân...