Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:45 PM (GMT+7)

Sôi nổi hội thảo Tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

authorTrần Quang Thứ Ba, ngày 15/11/2016 18:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 15.11, Báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp với Công ty An Việt tổ chức Hội thảo Tái cơ cấu nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu.

   

 soi noi hoi thao tai co cau nong nghiep thich ung bien doi khi hau hinh anh 1

Toàn cảnh Hội thảo "Tái cơ cấu nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu" diễn ra vào ngày 15.11, tại trụ sở của báo Nông Thôn Ngày Nay (Hà Nội).

 soi noi hoi thao tai co cau nong nghiep thich ung bien doi khi hau hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay phát biểu tại hội thảo.

 soi noi hoi thao tai co cau nong nghiep thich ung bien doi khi hau hinh anh 3 Các đại biểu tham dự hội thảo bàn luận sôi nổi các giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

 soi noi hoi thao tai co cau nong nghiep thich ung bien doi khi hau hinh anh 4

Theo Thạc sỹ Nguyễn Xuân Kiều - Viện Khoa học thủy lợi (Bộ NNPTNT), biến đổi khí hậu và nước tưới là vấn đề mà người nông dân hiện nay đang gặp phải hàng ngày, hàng giờ. Bởi thế việc cải thiện hệ thống tưới tiêu, cùng với thúc đẩy phát triển và ứng dụng các thực hành nông nghiệp tốt thích ứng biến đổi khí hậu nhằm giúp nông dân sản xuất được nhiều sản phẩm hơn với đầu tư ít hơn, trong khi đó lại giảm được phát thải nhà kính đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong câu chuyện tái cơ cấu nông nghiệp.

 soi noi hoi thao tai co cau nong nghiep thich ung bien doi khi hau hinh anh 5

Tại Hội thảo nhiều đại biểu đưa ra 4 vấn đề then chốt trong tái cơ cấu nông nghiệp. “Tái cơ cấu nông nghiệp trong biến đối khí hậu cần một nền nông nghiệp đa chức năng thay cho nền nông nghiệp đa dạng đó là sự thay đổi bên trong của sản xuất nông nghiệp. Trong đó, sản phẩm độc đáo là trung tâm vì bản thân nó đã mở lối thị trường là thế mạnh của nông nghiệp Việt Nam khi nông sản Việt không đủ sức cạnh tranh về khoa học công nghệ” – đại biểu Hoàng Trọng Thủy, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn mới nhấn mạnh.

 soi noi hoi thao tai co cau nong nghiep thich ung bien doi khi hau hinh anh 6

Phát biểu tại hội thảo đại biểu TS.Trần Đại Nghĩa - Trưởng Bộ môn Quản lý tài nguyên nước và môi trường - Ipsard cho rằng: Để tiến hành các biện pháp thúc đẩy áp dụng và nhân rộng mô hình nông nghiệp thông minh ứng phó với BĐKH, việc nghiên cứu, phát triển mô hình phù hợp với từng vùng sinh thái cần được quan tâm, chú trọng.

 soi noi hoi thao tai co cau nong nghiep thich ung bien doi khi hau hinh anh 7

Các phóng viên báo đài trung ương phỏng vấn các đại biểu bên lề buổi hội thảo.

 soi noi hoi thao tai co cau nong nghiep thich ung bien doi khi hau hinh anh 8

Theo đại biểu Hoàng Trọng Thủy, nhà nước cần rà soát làm mới chính sách nông nghiệp thuộc 5 lĩnh vực quan trọng là đầu tư khoa học công nghệ và hạ tầng cơ sở, chống biến đổi khí hậu và hỗ trợ vốn cho nông dân khởi nghiệp. “Riêng với nông dân, điểm cốt lõi của tổ chức sản xuất là sản xuất và xuất khẩu được nhiều nông sản vào thị trường có sức mua lớn, giá cao - do vậy, cả trong cách nghĩ, cách làm cần tập trung 4  vấn đề cốt tử là: Khoa học công nghệ, liên kết sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm và kỹ năng giao thương” - đại biểu Thủy nhấn mạnh.

 soi noi hoi thao tai co cau nong nghiep thich ung bien doi khi hau hinh anh 9

Nhà báo Chu Minh Khôi, báo Thời báo kinh tế Việt Nam cho rằng: Hội thảo “Tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu” tổ chức lần này rất ý nghĩa, giúp các nhà báo hiểu thêm nhiều biến đổi khi hậu và thách thức mà nó mang lại với nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. “Tôi tâm đắc nhất với ý kiến của một số đại biểu tham dự hội thảo là chúng ta cần biến các thách thức, tiêu cực mà biến đổi khí hậu đem lại thành các cơ hội để phát triển nền nông nghiệp của chúng ta” – nhà báo Chu Minh Khôi chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...