Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 19:32 PM (GMT+7)

Sôi nổi những câu chuyện làm giàu của các nông dân xuất sắc

authorThu Hà Thứ Năm, ngày 13/10/2016 14:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ sáng nay (13.10), 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước đã tụ hội về thủ đô Hà Nội để chuẩn bị cho các hoạt động mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” diễn ra vào tối mai, 14.10 tại Nhà hát Lớn.

   

Đến từ các tỉnh, thành phố khác nhau trên cả nước, những nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 lần đầu tiên gặp mặt nhau trong niềm hân hoan, phấn chấn với những câu chuyện rôm rả tưởng như không thể dứt.

 soi noi nhung cau chuyen lam giau cua cac nong dan xuat sac hinh anh 1

Những “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” tranh thủ trao đổi, chuyện trò trước giờ lên đường thăm quan tòa nhà Quốc hội, diện kiến lãnh đạo Quốc hội. Ảnh: Thu Hà

Gặp nhau tại khách sạn, đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 ai cũng rạng rỡ, tươi vui, dù rằng có nhiều người vừa trải qua hành trình dài và bị say tàu xe. Ngay buổi gặp mặt đầu tiên đã có nhiều người tỏ ra “tâm đầu ý hợp” trong việc tìm hiểu cơ hội hợp tác sản xuất, kinh doanh. Chỉ vào người đàn ông luống tuổi ăn mặc giản dị, chị Trần Ngọc Tuyết (TP.HCM) nói: “Trông vậy thôi chứ ông là cao thủ trồng bưởi da xanh đó. Nghe ông nói chuyện về mô hình trồng bưởi da xanh mà tôi thích mê. Sau chuyến này, ngoài việc đẩy mạnh mô hình trồng hoa lan Mokara diện tích 5 ha, tôi tính 1 ha đất còn lại sẽ trồng bưởi da xanh”.

Ông Đào Văn Minh (Bến Tre) nổi tiếng với mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP cho thu nhập cao. Với 0,8 ha diện tích trồng bưởi, mỗi năm ông Minh thu lãi ròng 1,2 tỷ đồng. Điều đặc biệt, áp dụng đúng quy trình VietGAP, ông Minh tiết kiệm hẳn chi phí trồng bưởi, tính ra chỉ đầu tư khoảng 120 triệu đồng/năm. Đây là điều làm chị Tuyết và nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 khác tâm đắc nhất, bởi không phải nông dân nào cũng mạnh về vốn để đầu tư các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Như chị Tuyết để trồng hoa lan Mokara, chị phải bỏ chi phí đến gần 3 tỷ đồng/ha để đầu tư nhà kính, hệ thống tưới phun hiện đại và giống hoa. Tính ra, với 5 ha trồng lan chị Tuyết phải đầu tư cả chục tỷ đồng, mà lợi nhuận thu về chỉ đạt 2 tỷ đồng/năm.

Cũng rất tình cờ, chị Mai Thị Nhung đang tích tụ ruộng đất làm cánh đồng lớn ở Nam Định gặp gỡ với chị Đặng Thị Thu trồng cam giỏi ở Hòa Bình. Chị Nhung thổ lộ: Hiện tôi có 120 mẫu đất, chủ yếu đang trồng lúa chất lượng cao. “Tới đây, tôi tính sẽ đưa thêm một số cây, con mới trong đó có cây cam về trồng trên đất lúa mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu. May quá, gặp chị Thu ở đây tôi có thêm chỗ trao đổi tin cậy. Hai chị em đang tính, sau khi kết thúc chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2016” sẽ đến thăm mô hình làm ăn của nhau. Tôi tin chắc, từ chương trình này nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc, trong đó có tôi sẽ hình thành nhiều ý tưởng làm ăn mới, có tính đột phá và sáng tạo…”.

 soi noi nhung cau chuyen lam giau cua cac nong dan xuat sac hinh anh 2

 soi noi nhung cau chuyen lam giau cua cac nong dan xuat sac hinh anh 3

Những nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 phấn khởi gặp nhau, trao đổi thông tin, kết nối cơ hội làm ăn. Ảnh: Trần Quang.

Còn chị Nguyễn Thị Ba (Thừa Thiên Huế) bày tỏ niềm xúc động, vinh dự, tự hào khi được bình chọn là nông dân Việt Nam xuất sắc 2016. Chị thổ lộ: “Nghe Ban tổ chức thông báo, chiều nay đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc được thăm quan tòa nhà Quốc hội và diện kiến lãnh đạo Quốc hội, tôi rất háo hức. Từ lâu tôi rất khâm phục và thần tượng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trước, chỉ được xem Chủ tịch Quốc hội trên ti vi, nay chúng tôi được tiếp kiến và thổ lộ tâm tư, nguyện vọng của mình với Chủ tịch Quốc hội nữa, đúng là vinh dự vô cùng”.

Sau những cái bắt tay thắm đượm, những câu chuyện về gia đình, làng quê nhiều nông dân xuất sắc đã tạo mối liên lạc với nhau bằng danh thiếp, số điện thoại, hứa hẹn sẽ hợp tác kết nối làm ăn trong thời gian sớm nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...