Thứ Hai, ngày 21/05/2018 01:09 AM (GMT+7)

Sơn Đà trên đà về đích

authorHồng Đạt Thứ Năm, ngày 09/06/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là 1 trong 3 xã được huyện Ba Vì chọn làm điểm trong xây dựng NTM, tính đến nay, xã Sơn Đà đã hoàn thành nhiều tiêu chí quan trọng và đang nỗ lực về đích.

   

Tính đến hết năm 2015, xã Sơn Đà đã đạt 13/19 tiêu chí NTM, các tiêu chí môi trường, giao thông, thủy lợi, chợ nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, trường học mới cơ bản đạt. Với đà này, UBND xã Sơn Đà đã chủ động cùng các phòng, ban xây dựng kế hoạch xây dựng NTM năm 2016, trình UBND huyện phê duyệt, đồng thời huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí.

 son da tren da ve dich hinh anh 1

Thanh niên huyện Ba Vì cùng bà con nông dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: I.T

Ông Nguyễn Đạo Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đà cho biết: “6 tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí cần nguồn lực đầu tư lớn nên việc vận động nhân dân tham gia cùng Nhà nước đóng vai trò rất quan trọng. Trong xây dựng đường giao thông nông thôn, xã tập trung triển khai ở 3 thôn là Yên Thịnh, Trí Phú và Bằng Y. Thông qua tuyên truyền, không ít hộ dân đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ nhà cửa, công trình phục vụ mở rộng đường giao thông”. Điển hình là tại thôn Yên Thịnh, sau khi được vận động, đã có 31 hộ dân tự nguyện hiến hơn 900m2 đất phục vụ làm đường giao thông nông thôn. Trong số đó phải kể đến hộ ông Dương Văn Phương hiến 100m2, gia đình ông Trần Danh Lâm hiến 63,7m2, gia đình ông Chu Đức Muộn hiến 56m2 đất…

Ông Quang cho biết thêm, về tiêu chí môi trường, do trước đây xã chưa tổ chức thu gom rác thải trong khu dân cư nên dẫn đến tình trạng người dân đổ rác bừa bãi lên đê hữu Đà, tập trung chủ yếu ở thôn Đan Thê và Khê Thượng. Trước tình hình này, ngay từ cuối năm 2015, xã đã xây dựng điểm chứa rác tập trung với kinh phí 1 tỷ đồng. Từ khi có điểm chứa rác tập trung, nhân dân 2 thôn đã có ý thức hơn trong việc đổ rác đúng nơi quy định, không đổ tràn lan trên mặt đê. Hiện nay, điểm tập kết rác ở thôn Bằng Y với diện tích 200m2 đã được san lấp mặt bằng, còn điểm tập kết rác tại thôn Yên Thịnh cũng sẽ được xây dựng trong thời gian tới.

Để giúp Sơn Đà hoàn thành 6 tiêu chí còn lại, UBND huyện Ba Vì đã bố trí cho xã nguồn vốn hơn 20 tỷ đồng. Hiện nay, Sơn Đà đang tích cực phối hợp với các phòng, ban của huyện tiến hành công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn để có nguồn vốn đối ứng. Theo dự kiến, thông qua đấu giá đất sẽ thu được khoảng 15 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...