Thứ Hai, ngày 20/05/2019 23:43 PM (GMT+7)

Sơn La: Chống dịch tả lợn châu Phi khó do nuôi nhỏ lẻ quá nhiều

authorHà Hoàng Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu lợn qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn cho lực lượng chức năng, nhất là trong công tác kiểm soát phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan.

   

Khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn, tỉnh Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm phó Ban chỉ đạo. Các đồng chí ủy viên ban chỉ đạo được phân công phụ trách các huyện, Chi cục chăn nuôi và Thú y cùng đoàn công tác đã đến các địa bàn xảy ra dịch để chỉ đạo triển khai công tác chống dịch.

 son la: chong dich ta lon chau phi kho do nuoi nho le qua nhieu hinh anh 1

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi ở Sơn La luôn được các cấp chính quyền quan tâm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La, cho biết: Tính đến ngày 14.4.2019 bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện ở 60 bản, 28 xã, thị trấn thuộc 8 huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Mường La, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu và Vân Hồ.

Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy tính đến 17h ngày 15.4.2019 là 2.704 con. Chúng tôi đã đề nghị UBND các huyện có dịch thực hiện công bố dịch theo quy định, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, xã; xây dựng kế hoạch chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tổ chức tiêu huỷ toàn bộ số lợn đã xác định trong ổ dịch theo quy định.

 son la: chong dich ta lon chau phi kho do nuoi nho le qua nhieu hinh anh 2

Hiện có 8 huyện thuộc tỉnh Sơn La xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

“Để khống chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, chúng tôi phối hợp thực hiện phun khử trùng, tiêu độc bằng hóa chất, rắc vôi tất cả chuồng trại ở các bản xảy ra dịch. Thực hiện cấp kinh phí dự phòng để triển khai công tác chống dịch; cấp tỉnh thành lập 5 chốt kiểm dịch tạm thời, 19 chốt cấp huyện, 74 chốt cấp kiểm dịch cấp xã để kiểm soát việc vận chuyển lợn; chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện triệt để công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến bà con nhân dân. Nghiêm cấm người dân giết, mổ và mua bán lợn trong vùng dịch. Các huyện có dịch thành lập Hội đồng tiêu hủy và Hội đồng định giá lợn để làm căn cứ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng“- ông Toàn, Trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La thông tin thêm.

 son la: chong dich ta lon chau phi kho do nuoi nho le qua nhieu hinh anh 3

Do địa bàn rộng, lực lượng thú y mỏng... gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Mặc dù đã chủ động các biện pháp phòng trừ, ngăn chặn nhưng tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn đang diễn biến phức tạp, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan... dẫn đến tình trạng gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng trống dịch bệnh.

Tỉnh Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu,Yên Bái, Phú Thọ và Thanh Hóa, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu gia súc qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 son la: chong dich ta lon chau phi kho do nuoi nho le qua nhieu hinh anh 4

Nhiều gia đình vùng cao, buồn và khóc do lợn bị dịch.

Theo ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La: Hiện công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi còn gặp nhiều khó khăn bất cập, do địa bàn rộng, địa hình khó khăn, chăn nuôi lợn nhỏ lẻ quá nhiều. Nhiều hộ gia đình còn thả rông lợn, chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, gây cản trở trong công tác tiêm phòng và phòng chống dịch trên địa bàn; có quá nhiều tuyến đường gây khó khăn cho các chốt kiểm dịch ở xã, về kiểm soát khâu vận chuyển lợn.

Lực lượng cán bộ thú y mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác phòng chống dịch. Vì các Trạm chăn nuôi và Thú y huyện sáp nhập về Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND huyện, nên công tác cảnh báo và thông tin về dịch không kịp thời. Đặc biệt là hiện nay chưa có loại vắc-xin hiệu quả khống chế dịch tả lợn châu Phi, nên chưa dập tắt được dịch hoàn toàn trên địa bàn tỉnh.

Xem bình luận
tác giả xem lại bài viết; đoạn Sơn La giáp ranh 5 tỉnh thì 5 tỉnh đều có dịch, tuy nhiên hiện nay...
Bình luận có 0 phản hồi
Giờ vẫn chưa có vắc xin hữu hiệu chữa dịch cơ à, thế thì còn nhiều gian nan lắm nhỉ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ 22 tuổi nhưng chàng trai Vũ Đức Nghi (22 tuổi, TP. Bảo Lộc,...
Giữa những cơn bão “giải cứu” do giá lợn hơi rớt thê thảm hay bệnh...
Thường khi nhắc đến chuyện đi câu thì sẽ không thể thiếu được lưỡi...